“พรเพชร” ย้ำ สนช.ห้ามเบี้ยวหารือ 2 กม.ลูก

รัฐสภา 23 ม.ค.- “พรเพชร” ย้ำ สนช.ห้ามเบี้ยวหารือ 2 กม.ลูก  ขณะที่ “นพ.เจตน์” ยืนยัน ความจำเป็นขยายเวลา  90  วัน ร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ห่วงพรรคการเมืองดำเนินการขั้นตอนส่งผู้สมัคร และระบบไพรมารีโหวตไม่ทัน


นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) แถลงผลการประชุมวิป สนช. วันนี้ (23 ม.ค.) ว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ย้ำในที่ประชุมวิป สนช. ว่า การประชุมสัปดาห์นี้มีความสำคัญมาก โดยวันที่ 25 ม.ค จะมีการพิจารณาร่าง  พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และวันที่ 26 ม.ค.จะมีการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ในวาระ 2-3  จึงขอให้มาร่วมประชุมให้มากที่สุด ใครที่ติดภารกิจประชุม หรือดูงานต่างประเทศ ขอให้เลื่อนกำหนดไปก่อน

“ยืนยันว่า ในการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ทั้ง 2 ฉบับ รัฐบาลไม่มีการส่งซิกอะไรมา  โดยร่าง พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส. ยังมีประเด็นเห็นต่างค่อนข้างมากหลายประเด็น ระหว่างเสียงข้างมากกับเสียงข้างน้อย” นพงเจตน์ กล่าว


นพ.เจตน์ กล่าวว่า ส่วนตัวจะอภิปรายสนับสนุนมาตรา 2 เรื่องการให้กฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้ เมื่อพ้นจาก 90 วัน นับจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา  เพราะการประชุมใหญ่พรรคการเมืองจะทำได้ก็ต่อเมื่อมีการยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 57/2557 เรื่องการห้ามพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมือง และคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 เรื่องการห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5คน   

“ถ้าประชุมพรรคไม่ได้ จะไม่สามารถดำเนินการขั้นตอนระบบไพรมารีโหวต การส่งผู้สมัคร การได้รับเงินทุนสนับสนุนพรรคการเมืองได้ ซึ่งขั้นตอนต่างๆใช้เวลาดำเนินการมาก  ยังไม่รวมขั้นตอนการประกาศยกเลิกคำสั่ง คสช.ต่างๆ และการประชุมพรรค ดังนั้น มีความจำเป็นต้องขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายออกไป 90 วัน เพื่อให้พรรคการเมืองสามารถเตรียมตัวได้ทัน” นพ.เจตน์ กล่าว        .- สำนักข่าวไทย        .- 221 (211)


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม