ไทม์ไลน์แก้รธน.ยังไม่ชัด

รัฐสภา 18 ธ.ค.-“พรเพชร” ระบุไทม์ไลน์แก้รธน.ยังไม่ชัด จะทำประชามติกี่ครั้ง ต้องศึกษาหลังจาก กก.ศึกษาทำประชามติฯ ได้ข้อสรุป ปัดให้ความเห็นควรรวม ม.112 ในกม.นิรโทษกรรมหรือไม่


นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงเอกสารสอบถามความเห็นแก้ไขรัฐธรรมนูญจากของนายนิกร จํานง ประธานคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับแนวทางในการทำประชามติ คณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่าง เรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 เพื่อสอบถามความเห็นของวุฒิสภา ว่า ตนยังไม่ได้อ่านรายละเอียด เห็นเพียงผ่านๆ โดยเอกสารสอบถามมีเพียงไม่กี่ข้อ และได้แจกให้สมาชิกวุฒิสภาทุกคน ก่อนเข้าห้องประชุม ดังนั้น ไม่มีเรื่องอะไรที่ต้องซักถามหรือปรึกษาอะไรกัน แต่หากวุฒิสมาชิกจะคุยอะไรกันเองเราไม่รู้ อย่างไรก็ตามแบบสอบถามเป็นเพียงกันสอบถามความเห็นเท่านั้น

“ส่วนแบบสอบถามที่แจกให้วุฒิสมาชิกทั้ง 244 คน จะสามารถส่งกลับคืนคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นฯ ได้ภายใน 2 วันหรือไม่ ไม่ทราบเหมือนกันจะส่งกลับคืนครบหรือไม่ ก็ต้องขอให้ดูในวันพรุ่งนี้  ส่วนจะทำประชามติกี่ครั้งก่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องศึกษาหลังจากคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติฯ ได้ข้อสรุปแล้ว แต่ความเห็นของวุฒิสภาเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ผมไม่สามารถตอบได้ว่า ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ส่วนแบบสอบถามของวุฒิสภาจะไปรวมกับความเห็นอื่นหรือไม่ ไม่รู้เหมือนกัน” ประธานวุฒิสภา กล่าว


ส่วนการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลจะสามารถเดินตามไทม์ไลน์ ได้หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ยังไม่เห็นไทม์ไลน์อะไรเลย มีแต่เพียงการแสดงเจตนาของแต่ละฝ่าย อาทิ ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งหรือแต่งตั้ง และการแก้ไขบทและข้อกฎหมายรัฐธรรมนูญ แต่เชื่อว่าแต่ละฝ่ายน่าจะได้ข้อยุติเร็ว ๆ นี้ ส่วนความเห็นของนายวันชัย สอนศิริ สว. คือความเห็นส่วนบุคคล ทุกคนมีความเห็นอย่างมีส่วนสำคัญ

ส่วนที่สภาผู้แทนราษฎรมีแนวโน้มเตรียมเสนอร่างกฏหมายนิรโทษกรรมทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล นายพรเพชร กล่าวว่า อยู่ที่สภาผู้แทนราษฎรว่าจะได้ข้อยุติอย่างไร

ส่วนที่มีสว.บางคนออกมาแสดงความเห็น นายพรเพชร กล่าวว่า ไม่ค่อยมีเท่าไหร่ เพียงการพูดถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าจะแก้ไขอย่างไร เรื่องนิรโทษกรรม ตนยังไม่ได้ยิน


เมื่อถามย้ำว่าจะแก้ความขัดแย้งได้หรือไม่ นายพรเพชร ถามกลับมาว่าเป็นความขัดแย้งของใคร ตอนนี้ยังมองไม่ชัดว่าเป็นความขัดแย้งเรื่องใด แต่ถ้าเป็นเรื่องในสภา ฯ ก็เป็นเรื่องตามปกติ สภาฯ ล่มบ้างหรือขัดแย้งในมติที่ไม่เห็นด้วยของแต่ละฝ่าย ในระบบของรัฐสภาก็คงไม่ปัญหามีอะไร

เมื่อถามว่าหนึ่งในข้อขัดแย้ง ในร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่ครอบคลุมไปถึงความผิดมาตรา 112 นายพรเพชร กล่าวว่า เป็นประเด็นที่จะพูดว่าความขัดแย้งก็ไม่ได้ เป็นประเด็นที่มีความเห็นต่าง แน่นอนว่าในลักษณะแบบนี้ก็ต้องมีการเจรจาแก้ไขกันได้ ว่าจะดำเนินการกันอย่างไร ตามกฎหมายแล้วฝ่ายที่มีเสียงข้างมากย่อมได้เปรียบ

ส่วนในร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมควรจะรวมมาตรา 112 ไปด้วยหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า คงพูดไม่ได้ ไม่ขอให้ความเห็น เดี๋ยวหาว่าพูดไปแล้วจะกลายเป็นมติ.-318.-สำนักข่าวไทย    

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท