fbpx

อาลัย “ชาติชาย เชี่ยวน้อย” อดีตนักชกแชมป์มวยโลกคนที่ 2 ของไทย

กทม. 22 ม.ค.-ชาติชาย เชี่ยวน้อย วัย 76 ปี อดีตแชมป์มวยโลกคนที่ 2 ของไทยที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลกจนได้รับฉายา “มาเซียโน่น้อยแห่งภาคตะวันออก” เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวานนี้ วันนี้เราจะย้อนไปดูความสำเร็จของเขา


ชาติชาย เชี่ยวน้อย หรือ นริศ เชี่ยวน้อย วัย 76 ปี เจ้าของแชมป์โลกมวยสากลคนที่ 2 ของไทย ต่อจากโผน กิ่งเพชร เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ซึ่งเมื่อบ่ายวันนี้มีการเคลื่อนย้ายศพของชาติชาย เชี่ยวน้อย จากโรงพยาบาลนพรัตนธานีไปยังโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เนื่องจากอดีตแชมป์โลกชาวไทยแม้จะจากโลกนี้ไปแล้วแต่ยังได้บริจาคร่างเป็นอาจารย์ใหญ่ให้กับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ก่อนจะเปิดให้รดน้ำศพในช่วงเย็น และตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน เริ่มสวดพระอภิธรรมวันพรุ่งนี้ ถึงวันเสาร์ที่ 27 มกราคมนี้่

สำหรับชาติชาย เชี่ยวน้อย ถ้าย้อนไปในอดีตอยู่ในความทรงจำของแฟนมวยรุ่นเก่า และได้มีโอกาสชกต่อหน้าพระพักตร์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และเคยได้เข้าเฝ้าฯ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นการส่วนพระองค์หลายครั้ง ชนิดที่ไม่เคยมีนักมวยคนใดได้รับพระมหากรุณาธิคุณเยี่ยงนี้มาก่อน ซึ่งชาติชาย เชี่ยวน้อย เป็นนักมวยสากลอาชีพชาวไทยที่สร้างชื่อเสียงกระฉ่อนไปทั่วโลก และเป็นแชมป์โลกคนที่ 2 ของไทย ต่อจากโผน กิ่งเพชร หลังจากสามารถเอาชนะทีเคโอ วอลเตอร์ แม็คโกแวน แชมป์โลกชาวอังกฤษ ได้แชมป์โลกสมัยแรกเมื่อปี พ.ศ. 2509 ในยกที่ 9 ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก และเคยครองแชมป์ถึง 3 สมัย ทั้งสมาคมมวยโลก (WBA) สภามวยโลก (WBC) และเดอะ ริงค์ (The Ring) จนได้รับฉายาว่า “มาเซียโน่น้อยแห่งภาคตะวันออก” หรือเอเชีย  


เคยตระเวนชกมวยไปทั่วโลก จนเป็นที่กล่าวขานทั้งในสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก เอาชนะแอฟเฟรน ทอร์เรส นักมวยชาวเม็กซิกัน รวมถึงมาซาโอะ โอบะ นักมวยอันตรายชาวญี่ปุ่น และยังมีไฟต์บังคับการป้องกันตำแหน่งกับ “เสือหมัดซ้าย” พันธุ์ทิพย์ แก้วสุริยะ นักมวยชาวไทยด้วยกันเอง ที่เรียกว่าเป็น “ศึกสายเลือด” ครั้งแรกของวงการมวยไทย ผ่านการชกมวยอาชีพทั้งหมด 82 ครั้ง ชนะ 61 เป็นชนะน็อก 36 ครั้ง แพ้ 18 ครั้ง เสมอ 3 ครั้ง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้