คมนาคมสั่ง ทอท.-ทย.เร่งสรุปบริหารสนามบิน

สุวรรณภูมิ 19 ม.ค. – คมนาคมสั่ง ทอท.-ทย.หารือสรุปให้ ทอท.บริหารสนามบินใดบ้าง พร้อมกำหนดกรอบต้องสอดคล้องยุทธศาสตร์สนับสนุนท่องเที่ยวเมืองรอง ขอให้ชัดเจนภายใน 3-6 เดือน


นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังมอบนโยบายผู้บริหารบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวถึงประเด็นความชัดเจนในการบริหารสนามบิน ซึ่งปัจจุบัน ทอท.บริหารสนามบิน 6 แห่งทั้งส่วนกลางและภูมิภาค ขณะที่กระทรวงคมนาคมมีนโยบายให้ ทอท.เข้าไปพัฒนาสนามบินที่มีศักยภาพในส่วนภูมิภาคเพิ่ม เพื่อให้สนามบินเหล่านี้เกิดการพัฒนาอย่างรวดเร็วรองรับการขยายตัวการท่องเที่ยว ว่า ได้สั่งการให้ผู้บริหาร ทอท.และกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เพื่อให้ได้ข้อสรุปภายใน 3-6 เดือน ว่า ทอท.จะรับสนามบินใดไปบริหารเพิ่มบ้าง การดำเนินการดังกล่าวจะต้องสอดคล้องยุทธศาสตร์รัฐบาลชูนโยบายท่องเที่ยวเมืองรอง เพื่อให้การท่องเที่ยวและการเดินทางมาประเทศไทยกระจุกตัวที่ท่าอากาศยานส่วนกลางเท่านั้น  ปัจจุบันกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาอยู่ระหว่างจัดทำข้อมูลว่าจังหวัดท่องเที่ยวใดบ้างเป็นจังหวัดเป้าหมายก่อนที่จะนำมาเทียบเคียงกับท่าอากาศยานของ ทย.เพื่อกำหนดเป็นพื้นที่พัฒนาต่อไป

สำหรับท่าอากาศยานที่มีความเป็นไปได้ที่ ทอท.รับไปพัฒนานอกจากท่าอากาศยานตากและอุดรธานี ซึ่งได้มีการพูดถึงก่อนหน้านี้อยากให้ ทอท.พิจารณาในแง่การพัฒนาที่เป็นคลัสเตอร์ เชื่อว่ายังมีสนามบินภาคอีสานหลายจังหวัดสามารถนำมาพัฒนาได้ โดยกำหนดกรอบว่า ทอท.สามารถรับสนามบินไปบริหารลักษณะของเหล้าพ่วงเบียร์หรือรับไปดำเนินการทั้งสนามบินที่มีกำไรและกำไรน้อย.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน