fbpx

เปิดให้ขึ้นเขาคิชฌกูฏวันแรก นมัสการรอยพระบาทพลวง

จันทบุรี 17 ม.ค.-ผู้แสวงบุญทยอยเดินทางมานมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง บนยอดเขาคิชฌกูฏ เปิดให้ขึ้นวันแรกจนถึง 17 มี.ค.61 


วันแรกของประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงบนยอดเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ประจำปี 2561 มีผู้แสวงบุญทยอยเดินทางมาซื้อบัตรโดยสารตั้งแต่เช้า เช่นที่คิวรถคณะสงฆ์บริการเขาคิชฌกูฏ ซึ่งตั้งอยู่หน้าวัดพลวง มีผู้แสวงบุญทยอยเดินทางมาตั้งแต่ เวลา 06.00 น. แต่ภาพรวมยังไม่คึกคัก จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำคิวรถคณะสงฆ์บริการเขาคิชฌกูฏ บอกว่า โดยปกติแล้วช่วง 2สัปดาห์แรก ผู้แสวงบุญจะยังมีไม่มากนักยังไม่ต้องรอคิวนาน ซึ่งจะทยอยกันมาตลอด 24 ชั่วโมง แต่ประมาณช่วงเดือนกุมภาพันธ์ หลังปิดเทอมก็จะมีมามากขึ้น ทางคิวรถได้เตรียมพร้อมรถให้บริการตลอด 60 วัน นอกจากนี้ยังเตรียมพื้นที่สำหรับนอนพักห้องน้ำและที่จอดรถสำหรับผู้แสวงบุญด้วย


ผู้แสวงบุญต้องนั่งรถจากคิวขึ้นเขาเพื่อไปยังลานพระสีวลี ระยะทางรวมประมาณ 9 กิโลเมตร จากนั้นต้องเดินขึ้นเขาอีก 1 กิโลเมตร จึงจะได้พบกับรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่ และหินรูปบาตรคว่ำ เพื่ออธิฐานขอพรตามความเชื่อว่าจะสำเร็จดังหวัง ปีนี้ยังเปิดให้ผู้แสวงบุญขึ้นเขาตลอด 24 ชั่วโมง ผู้แสวงบุญควรเตรียมอาหารและน้ำดื่มให้เพียงพอ เนื่องจากระหว่างทางไม่มีจำหน่าย และไม่อนุญาตให้วางดอกไม้บริเวณรอยพระพุทธบาท เพื่อให้มองเห็นรอยพระบาทได้ชัดเจน ส่วนอัตราค่าบริการปีนี้กรมอุทยานอุทยานฯ  ปรับขึ้นเป็นผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ขณะที่ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท


ประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง จัดขึ้นทุกปีปีละ 60 วัน วันแรกจะตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 แต่ละปีจะเปิดไม่ตรงกัน ซึ่งในปี 2561 ตรงกับวันที่ 17 มกราคม 2561 ถึงวันที่ 17 มีนาคม 2561.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส