fbpx

ธปท. เตือนระวังแหล่งเงินกู้เถื่อน อ้างธปท.หลอกหลวงประชาชน

กรุงเทพฯ 10 ต.ค. – ธปท.เตือนอย่าหลงเชื่อ มิจฉาชีพหลอกหลวงว่า มีเงินทุนมาปล่อยกู้หรือระดมทุนจากประชาชน


นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน รองผู้ว่าการ ด้านบริหาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ตามที่มีการโฆษณาชวนเชื่อต่อประชาชน และสื่อมวลชนได้รายงานข่าวโครงการปล่อยเงินกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำโดยไม่มีหลักประกันจำนวน 360,000 ล้านบาท ผ่านศูนย์วิสาหกิจชุมชนเวียงคำฟ้ากระนวน จังหวัดขอนแก่น ให้แก่ประชาชนที่สมัครเป็นสมาชิกประมาณ 100,000 ราย รายละ 1 ล้านบาท โดยมีแหล่งเงินทุนจากต่างประเทศ และได้แอบอ้างว่าเงินทุนจากต่างประเทศดังกล่าว จำนวนกว่า 100,000 ล้านบาท ได้รับการตรวจสอบและรับรองจาก ธปท. ว่าถูกต้องตามกฎหมายนั้น  การแอบอ้างดังกล่าวเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและไม่เป็นความจริง มีเจตนาทำให้ประชาชนหลงเชื่อข้อความที่เป็นเท็จ ซึ่ง ธปท. จะได้ดำเนินการตามกฎหมายสำหรับการแอบอ้างดังกล่าว พร้อมทั้งได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการกระทำที่ผิดกฎหมายอื่นหรือเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนหรือไม่

ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมา มีข่าวเกี่ยวกับโครงการที่ระดมเงินจากประชาชนด้วยการโฆษณาชวนเชื่อในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การรับสมัครสมาชิกเพื่อกู้เงินดอกเบี้ยต่ำโดยไม่มีหลักประกัน หรือเพื่อนำเงินมาร่วมลงทุนทำธุรกิจในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง โดยจูงใจด้วยผลตอบแทนที่สูงเกินจริง และมักสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการแอบอ้างหน่วยงานหรือบุคคลที่มีชื่อเสียง ธปท. จึงขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง ศึกษาข้อมูลและพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ  หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เช่น ศูนย์รับแจ้งการเงินนอกระบบ กระทรวงการคลัง โทร. 1359 ,ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย โทร. 1213.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์