fbpx

ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียน-สหภาพยุโรป 13-14 ต.ค.

12-10-2559 13-03-25กระทรวงการต่างประเทศ 12ต.ค.-ไทย เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียน-สหภาพยุโรป ครั้งที่ 21 ผลักดันอาเซียน-ยุโรปให้เป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาตร์ระหว่างกันมากขึ้น


นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 13-14 ตุลาคมนี้ จะร่วมกับนางเฟดเดอรีกา โมการินี ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของสหภาพยุโรป เป็นประธานร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียน-สหภาพยุโรป ครั้งที่ 21 ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพ จัดขึ้น ที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี กรุงเทพฯ ภายใต้หัวข้อ “มุ่งสู่ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์”  อาเซียนและอียูจะหารือเพื่อนำไปสู่การยกระดับที่สำคัญ การเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ รวมถึงการวางแนวทางระหว่างกันในอนาคต  และการหารือในประเด็นระดับภูมิภาคและประเด็นที่อยู่ในความสนใจร่วมกันในด้านข้อตกลงการค้าเสรี หรือ FTA Asean EU

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวว่า กลุ่มประเทศอาเซียนคงต้องมีท่าทีภายในให้ชัดเจนก่อน โดยอาจยังไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน เพราะถึงแม้ไม่มี FTA นี้ก็ไม่ได้สร้างปัญหาหรือความไม่สะดวก เช่นเดียวกับข้อตกลงการค้าเสรีไทยกับอียู ที่ไทยยังมีปัญหาด้านสังคมการเมืองบางประการที่ต้องแก้ไขกันเองก่อน  อย่างไรก็ตาม ไทยถือเป็นตลาดใหญ่ที่หลายประเทศให้ความสนใจและมีข้อตกลงการค้าอยู่จำนวนมาก จึงไม่จำเป็นต้องเร่งดำเนินการทำข้อตกลงกับประเทศต่าง ๆ ในการประชุมครั้งนี้


นายดอน กล่าวว่า ในการประชุมจะมีการรับรองเอกสารผลลัพธ์การประชุมที่สำคัญ 2 ฉบับ คือปฎิญญากรุงเทพฯ  และbangkok roadmap ที่จะช่วยยกระกับความเป็นหุ้นส่วนทางอาเซียนและอียู  อย่างไรก็ตามในโอกาสดังกล่าวมีผู้แทนจากสหภาพยุโรปหลายประเทศ ที่ขอหารือทวิภาคีกับไทย ซึ่งไทยจะใช้โอกาสนี้ในการชี้แจงความคืบหน้าด้านเรื่องต่างๆ อาทิ สถานการณ์สิทธิมนุษยชน การแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ รวมถึงพัฒนาการทางการเมือง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น