“ชวน” ขอบคุณนายกฯ ลงใต้ช่วยน้ำท่วม

ประชาธิปัตย์ 9 ธ.ค.- “ชวน” ขอบคุณนายกฯ ลงใต้ช่วยน้ำท่วม พร้อมขอให้กำชับเร่งทำโครงการขุดคลองลัดระบายน้ำแม่น้ำตรัง  


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชาวบ้านที่ประสบอุทกภัย ที่ จ.ตรัง และไปดูโครงการขุดคลองลัดระบายน้ำแม่น้ำตรังลงทะเล ความยาว 7.5 กิโลเมตร กว้าง 100 เมตร ที่ล่าช้า  เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา 

นายชวน กล่าวว่า  เดิมโครงการขุดคลองลัดระบายน้ำแม่น้ำตรังลงทะเล  เคยมีการของบประมาณในช่วงปี2557 เพื่อจัดสร้างอยู่ที่ 1,400ล้านบาท ต่อมาเมื่อมีการยึดอำนาจ วันที่ 22 พ.ค.2557 งบประมาณดังกล่าวก็ถูกยกเลิกไป จึงทำให้โครงการฯ นี้ ก่อสร้างล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็น ต่อมาได้ประสานกรมชลประทาน เพื่อสานต่อโครงการฯ นี้  ได้งงบประมาณจำนวน 995ล้านบาท และมีบริษัทผู้ประมูลงานรับเหมาไปได้ที่ 670 ล้านบาท  เดิมกลัวว่าผู้รับเหมาจะทิ้งงาน แต่เมื่อลงไปดูสภาพแล้วก็ต้องเห็นใจกับผู้รับเหมา เพราะฝนตกหนักและบ่อย ทำให้การก่อสร้างล่าช้า แต่ทราบว่านายกรัฐมนตรีได้เร่งรัดให้เสร็จภายในปี 2561


นายชวน กล่าวว่า นอกจากนี้ ที่ จ.ตรัง ยังมีปัญหาการไม่รับผิดชอบของผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการต่างๆ ที่ผู้รับเหมาทิ้งงาน เช่น โรงพยาบาลตรัง ก็สร้างล่าช้ากว่าโรงพยาบาลจังหวัดอื่นๆ ที่สร้างเสร็จและเปิดใช้งานแล้ว แต่ที่ จ.ตรังเพิ่งจะลงรากฐาน  หรือ การก่อสร้างวิทยาลัยพยาบาล จ.ตรัง ที่ถูกทิ้งงาน  ก็ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบให้เข้มงวด และขอให้เห็นใจผู้รับเหมารายใหม่ ที่มารับแก้ไขงานต่อ  

“ผมได้หารือกับสภาหอการค้าจังหวัดและสภาอุตสาหกรรมจังหวัด แต่เขาไม่มีอำนาจ จึงขอให้นายกรัฐมนตรีเร่งรัดเกี่ยวกับบริษัทผู้รับเหมา ที่รับประมูลงานของรัฐบาลไปแล้วทิ้งงาน  ตรงนี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โครงการต่างๆ ของรัฐบาลล่าช้า ในส่วนของ  จ.ตรัง หารือกันว่า เมื่อสร้างโรงพยาบาลเสร็จแล้ว ก็จะติดชื่อบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ทิ้งงาน เพื่อให้สังคมรับทราบ แม้ว่าจะมีการปิดบริษัทแล้ว และไปเปิดบริษัทใหม่ แต่ชื่อ นามสกุลเจ้าของยังเป็นคนเดิม” นายชวน กล่าว       .- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ