พรรคชาติไทยพัฒนา 24 พ.ย.-ประธานชมรมไทยปลอดภัย เสนอให้มีมาตรการใหม่ในการควบคุมรถตู้โดยสารไม่ประจำทางและเร่งรัดให้มีแผนแม่บทความปลอดภัยทางถนน ตลอดจนแผนรองรับเทศกาลปีใหม่เป็นการด่วน
นายนิกร จำนง ประธานชมรมไทยปลอดภัย แถลงเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการจัดทำแผนความปลอดภัยบนท้องถนน เร่งนำมาใช้ก่อนเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะมาตรการในการดำเนินการป้องกันและแก้ปัญหารถตู้โดยสารไม่ประจำทาง เพื่อป้องกันการสูญเสีย เพราะล่าสุดเพิ่งเกิดหตุการณ์รถตู้โดยสารไม่ประจำทางชนท้ายรถ 10 ล้อเป็นเหตุให้ผู้โดยสารถูกไฟคลอกเสียชีวิต 14 ราย ที่จังหวัดสิงห์บุรี เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ (24 พ.ย. 60) และเป็นที่สังเกตว่าเกิดอุบัติเหตุกับรถตู้โดยสารไม่ประจำทางมีความถี่และมีความรุนแรงมากขึ้น จึงเห็นว่าจำเป็นจะต้องมีมาตรการควบคุมรถตู้โดยสารประเภทนี้อย่างเคร่งครัดรัดกุมเช่นเดียวกับรถตู้สาธารณะประจำทางที่ขณะนี้มีอัตราการสูญเสียลดลงจากมาตราการที่ผ่านมา
นายนิกร กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่ารถตู้โดยสารไม่ประจำทางนั้นขณะนี้มีจำนวนถึง 20,000 กว่าคัน ซึ่งสามารถที่จะรับจ้างและเดินทางไปได้ทั่วทุกแห่ง ทำให้เข้าไปกำกับควบคุมแทบจะไม่ได้เลยไม่ว่าวิธีใด จึงจะทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิต ทรัพย์สินและภาพพจน์ของประเทศไทยเป็นอย่างมาก และขณะนี้ประเทศไทยมีความสุ่มเสี่ยงที่จะมีตัวเลขการเสียชีวิตจากความไม่ปลอดภัยทางถนนจากอันดับ 2 กลายเป็นอันดับ 1 ของโลกได้ จึงจำเป็นต้องมีแผนหลักในการแก้ไขเป็นการด่วน อีกทั้งขณะนี้เป็นระยะเวลาที่ใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่พี่น้องประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวจำนวนมาก ในการนี้เพื่อให้การเดินทางและการใช้รถใช้ถนนของประชาชนมีความปลอดภัยและเพื่อลดสถิติการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนจึงขอให้ผู้รับผิดชอบได้เร่งจัดทำแผนงานความปลอดภัยทางถนนเพื่อรองรับเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2561 และในเรื่องนี้จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการดำเนินการที่เป็นรูปธรรมเพียงพอแต่อย่างใดเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย
