ยิงยาซึมได้แล้วเร่งรักษาช้างป่าบาดเจ็บ

ระยอง 17 พ.ย.- สำเร็จแล้ว ยิงยาซึม “เจ้างาบิ่น” หลังเฝ้ามาหลายวัน ชาวบ้านระยองช่วยกันต้อนออกจากป่าทึบ ตรวจพบบาดแผลอุ้งเท้าหน้า สัตวแพทย์เร่งรักษาก่อนลุกลาม ใส่ยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบ


นายสุเทพ สุริยะ ป่าไม้ชำนาญงาน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เปิดเผยถึงช้างป่าบาดเจ็บอยู่ในป่าด้านหลังวัดเขาโอภาส อ.วังจันทร์ จ.ระยอง ว่า ทีมสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ติดตามอาการของช้างมาหลายวัน เพื่อเข้ารักษา แต่ยังเข้าไม่ถึงตัว ล่าสุดทีมสัตวแพทย์สามารถยิงยาซึมได้แล้ว หลังจากชาวบ้านช่วยเจ้าหน้าที่ต้อนช้างออกจากป่าทึบ ซึ่งเป็นช้างเพศผู้ ชื่อ “เจ้างาบิ่น” อายุกว่า 10 ปี เคยออกหากินในพื้นที่เพียงลำพัง ที่งาด้านซ้ายหักปลาย


นายสุเทพ กล่าวว่า เมื่อยาซึมออกฤทธิ์ก็จะช่วยกันใช้ไม้ค้ำไม่ให้ช้างล้ม ระหว่างที่สัตวแพทย์เข้าตรวจสอบบาดแผล พบว่าขาขวาหน้าบริเวณใต้อุ้งเท้ามีแผลไม่ลึก แต่อักเสบจนเป็นหนอง จึงล้างแผลใส่ยาฆ่าเชื้อ พร้อมให้ยาลดอาการอักเสบ จากนั้นได้ฉีดยาให้ช้างฟื้น แล้วให้ทุกคนรีบออกจากพื้นที่ พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่จะติดตามผลการรักษาของพลายงาบิ่นทุกระยะ ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดบาดแผล คาดว่าเหยียบตอไม้จนเกิดบาดแผล

ขณะเดียวกัน ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลเขาชะเมา อ.เขาชะเมา จ.ระยอง นายเดชา นิลวิเชียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ-เอกชน ประชุมแนวทางแก้ไขปัญหาช้างป่าเขาชะเมา-เขาวง.-สำนักข่าวไทย


 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%