fbpx

“เจ้างาบิ่น” ช้างป่าเขาใหญ่ย่องกินมะม่วงชาวบ้านกลางดึก

นครราชสีมา 7 พ.ค.- ช่วงนี้ผลไม้หลายชนิดทยอยสุก ทำให้ช้างป่าเขาใหญ่ ย่องออกจากป่ามากินบนไม้ที่ชาวบ้านปลูกเอาไว้ ล่าสุดเป็นเจ้างาบิ่น บุกเข้าสวนกินมะม่วงสุกอย่างเอร็ดอร่อย โดยไม่เกรงใจเจ้าของบ้าน 


เหตุเกิดช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ช้างป่าตัวใหญ่ตัวนี้ แอบย่องมากินมะม่วงอกร่องของชาวบ้าน บ้านสันกำแพง ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เจ้าของบ้านได้ยินเสียงผิดปกติ จึงส่องไฟฉายดูพบเป็นช้างป่าตัวใหญ่ เกรงว่าจะบุกเข้าที่บ้านพัก จึงรีบแจ้งผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมีบ้านสันกำแพงมาช่วยผลักดันกลับเข้าป่า

จากการดูรูปพรรณสัณฐานพบว่าเป็น “เจ้างาบิ่น” ช้างป่าเพศผู้ อายุ 25 ปี น้ำหนักกว่า 3 ตัน รูปร่างอ้วน งาข้างซ้ายมีลักษณะบิ่น ใช้งวงหักกิ่งมะม่วงลงมา แล้วกินผลมะม่วงที่กำลังสุกงอมอย่างอารมณ์ดี จุดที่พบช้างมีลักษณะเป็นหลุมลาดชัน ช้างไม่สามารถปีนขึ้นมาบริเวณบ้านพักได้ เจ้าหน้าที่จึงสามารถเข้าสังเกตการณ์ในระยะใกล้ประมาณ 8-10 เมตร โดยเจ้าหน้าที่ปล่อยให้เจ้างาบิ่นกินมะม่วงจนอิ่ม จึงส่งเสียงไล่ผลักดันออกจากพื้นที่ โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที เจ้างาบิ่นจึงยอมล่าถอยกลับไป 


ตรวจสอบพบมะม่วงถูกหักกิ่งเสียหาย 1 ต้น เจ้าหน้าที่เตือนชาวบ้านให้เฝ้าระวังช้างป่า เพราะช่วงนี้ผลไม้หลายชนิดกำลังให้ผลผลิต โดยเฉพาะมะม่วง กล้วย ขนุน จึงมีช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บุกรุกเข้ามาหากินผลไม้ของชาวบ้าน ย้ำอย่าเข้าใกล้ช้างป่าเด็ดขาด.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”