ทำเนียบฯ 13 พ.ย.-คณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 เห็นชอบให้ขยายเวลาโครงการพัฒนาคลองแสนแสบใสสะอาด จาก 2 ปีเป็น 5 ปี เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน หวังพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในเขตชุมชนเมือง
ร.ท.หญิงพรชนก อ่ำพันธุ์ ผู้ช่วยโฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานว่า ที่ประชุมได้รับทราบความคืบหน้าโครงการพัฒนาคลองแสนแสบใสสะอาด พร้อมเห็นชอบให้ขยายเวลาโครงการจากเดิมที่จะแล้วเสร็จใน 2 ปีเป็น 5 ปี เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างยั่งยืน
ร.ท.หญิงพรชนก กล่าวว่า แผนการพัฒนาคลองแสนแสบมีทั้งหมด 5 โครงการ ประกอบด้วย 1.โครงการก่อสร้างระบบรวบรวมน้ำเสีย จากช่วงถนนวิทยุ ถึงคลองตัน วงเงิน 108 ล้านบาท คาดว่าจะดำเนินการพร้อมประมูลในเดือนพฤษภาคม 2561 2.โครงสร้างก่อสร้างระบบรวบรวมน้ำเสียเพิ่มเติม วงเงิน 320 ล้านบาท ในเขตห้วยขวางอยู่ระหว่างการจ้างที่ปรึกษาสำรวจและออกแบบ คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนพฤษภาคม 2561 3.โครงการบำบัดน้ำเสียมีนบุรีระยะที่ 2 ปัจจุบันเข้าสู่การประมูลจัดซื้อจัดจ้างแล้ว จากนี้จะใช้เวลาดำเนินการและเริ่มก่อสร้างจริงในช่วงปี 2563 4.โครงการก่อสร้างเขื่อนคอนกรีตเสริมใยเหล็ก รวมถึงระบบปรับปรุงน้ำเสียคลองแสนแสบถึงประตูระบายน้ำหนองจอก วงเงินรวม 360 ล้านบาท คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในอีก 2 ปี ซึ่งจะทำให้คลองแสนแสบมีระบบเขื่อนป้องกันประชาชนและสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในคลองได้ และ 5.โครงการก่อสร้างคอนกรีตเสริมใยเหล็กช่วงสะพานผ่านฟ้าลีลาศถึงคลองตัน วงเงิน 112 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดทำรูปแบบรายละเอียดคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2562
ผู้ช่วยโฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า สำหรับแผนขุดลอกคูคลองแสนแสบ จะแบ่งเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรกขุดลอกคลองครุ คลองลำเกร็ด ถึงคลองแสนแสบ และระยะที่สองเป็นแผนขุดลอกคลองครุถึงคลองบางชัน ทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนการพิจารณารายละเอียด เพื่อแสวงหาความร่วมมือจากภาคเอกชน ก่อนนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาในลำดับต่อไป
ร.ท.หญิงพรชนก กล่าวถึงความคืบหน้าการพัฒนาโครงสร้างที่อยู่อาศัย เป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในเขตชุมชนเมือง โดยในส่วนโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดน ล่าสุดมีความคืบหน้าในส่วนการก่อสร้างในเขตแปลงจี ในระยะที่ 1 จำนวน 334 หน่วย คาดว่จะก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายน 2561 ส่วนในระยะที่ 2 ที่ต้องก่อสร้างอีก 6,212 หน่วย รวมถึงระยะที่ 3-4 ที่ต้องก่อสร้างอีก 13,746 หน่วย ยังอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียด เพื่อขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 นี้ .- สำนักข่าวไทย
![](https://imgs.mcot.net/images//2017/11/1510554942758.jpg)
![](https://imgs.mcot.net/images//2017/11/1510554958993.jpg)
![](https://imgs.mcot.net/images//2017/11/1510554967179.jpg)