ปรับใหม่ประกาศราคา LPG ทุกสัปดาห์

กรุงเทพฯ 6 พ.ย. – กบง.มีมติเปลี่ยนการประกาศราคาแนะนำแอลพีจีใหม่จากรายเดือนเป็นรายสัปดาห์ เริ่ม พ.ย.60 คล้ายราคาน้ำมัน โดยสัปดาห์แรกไม่เปลี่ยนแปลงที่ 21.15 บาท/กก. หลังราคาตลาดโลกทรงตัว 


นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ซึ่งมีพลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ว่า ที่ประชุม กบง.เห็นชอบหลักเกณฑ์การปรับโครงสร้างราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) เพื่อให้การประกาศราคาอ้างอิงก๊าซ LPG สามารถสะท้อนราคาซื้อขายจริงระหว่างเดือนมากขึ้นคล้ายตลาดน้ำมัน รวมทั้งสะท้อนภาวะการซื้อขายในตลาดจร (spot market) รวดเร็วทันต่อสถานการณ์และสอดคล้องตามแนวทางการเปิดเสรีธุรกิจก๊าซ LPG เพื่อให้เกิดการแข่งขันเต็มรูปแบบ จึงเห็นชอบให้ปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์การอ้างอิงราคาก๊าซ LPG นำเข้า จากเดิมอ้างอิงด้วยราคาก๊าซ LPG ตลาดโลกด้วยราคา CP ที่ประกาศรายเดือน เป็นการอ้างอิงด้วยราคา LPG Cargo จากข้อมูล Spot Cargo (FOB Arab Gulf) ของ Platts เฉลี่ยรายสัปดาห์แทน (นั่นคือ ราคานำเข้า = ราคา LPG Cargo + ค่าใช้จ่ายในการนำเข้า (X)) และระยะยาว ราคา LPG Cargo โดยประกาศเป็นรายสัปดาห์ทุกวันจันทร์ผ่านทางเว็บไซต์ของ สนพ. (www.eppo.go.th) เพื่อให้สาธารณชนรับทราบ

ทั้งนี้ กบง.ยังสั่งให้ศึกษาค่าการตลาดใหม่จากอัตรา 3.25 บาท/กก. เหมาะสมหรือไม่ศึกษาเสร็จ 6-8 เดือนข้างหน้า โดยปัจจุบันมีผู้ค้า 13 แบรนด์ มีปั๊มแอลพีจี 1,879 แห่ง


นอกจากนี้ เพื่อรักษาเสถียรภาพของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง สำหรับใช้เป็นกลไกในการบริหารจัดการราคา ก๊าซ LPG ไม่ให้ผันผวนและส่งกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน ที่ประชุม กบง.ยังเห็นชอบให้กำหนดเพดานการอุดหนุนราคาก๊าซ LPG โดยกำหนดเงินสำหรับใช้ในการชดเชยราคาสูงสุดแต่ละเดือนไว้ที่ไม่เกิน ร้อยละ 5 ของฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง 

กบง.ยังมีมติคงราคาแนะนำราคาแอลพีจีที่ 21.15 บาท/กก. หลังราคา CP เดือนพฤศจิกายนทรงตัว ทำให้กองทุนน้ำมันฯ มีรายจ่ายสุทธิอยู่ที่ 941 ล้านบาท/เดือน โดยฐานะสุทธิของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 7 พฤศจิกายน 2560 อยู่ที่ 36,685 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีในส่วนของก๊าซ LPG อยู่ที่ 4,499 ล้านบาท และบัญชีในส่วนของน้ำมันสำเร็จรูปอยู่ที่ 32,186 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด ตามมาตรการ “Seal Stop Safe” เปิดเตาเผายานรกกว่า 27 ตัน ขอให้มั่นใจ ไม่มีวนกลับเข้าสังคม พอใจตัวเลขผู้เข้าบำบัดถึง 3 แสนคน ย้ำทุกฝ่ายบูรณาการแก้ปัญหา ก่อนตรวจจราจรบางนา-ตราด, มิตรภาพ, พหลโยธิน, ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ก่อนประชาชนออกเดินทาง

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง