งานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่

เชียงใหม่ 2 พ.ย.-คืนนี้เป็นคืนแรกของงานประเพณียี่เป็ง จ.เชียงใหม่ ที่เริ่มขึ้นมาตั้งแต่ช่วงค่ำ จนถึงตอนนี้ก็ยังคงเต็มไปด้วยสีสันของวัฒนธรรมล้านนา โดยเฉพาะโคมยี่เป็งและการจุดผางประทีปทั่วเมือง


การประดับประดาโคมยี่เป็งและการจุดผางประทีปที่นี่เรียกว่า งานต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้ารักษาเมือง ซึ่งนอกจากโคมยี่เป็งหลายพันดวงที่ประดับประดาจนสว่างไสวไปทั่วบริเวณนี้แล้ว ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันจุดผางประทีปไปทั่วเมืองเชียงใหม่รวมๆ แล้วมีไม่ต่ำกว่า 50,000 ดวงในคืนนี้ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาตามประเพณียี่เป็ง หรือลอยกระทงของล้านนาที่เชื่อว่าเป็นการรำลึกถึงผู้มีพระคุณ ตามตำนานที่เล่ากันว่าแม่กาเผือกเป็นผู้ให้กำเนิดพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ และเพื่อระลึกถึงแม่การเผือกจึงปั้นฝ้ายดิบเป็น 3 แฉกคล้ายกับตีนกาเป็นใส้เทียนใส่ในกระถ่างดินเผาเล็กจุดเป็นพุทธบูชา ช่วงยี่เป็ง และยังเป็นการจุดแสงสว่างให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรืองด้วย ซึ่งกลายเป็นความสวยงามของวัฒนธรรมที่ชาวเชียงใหม่ภูมิใจ


หลังจากก่อนหน้านี้มีการฟ้อนบูชาผางประทีป จากช่างฟ้อนของชุมชนต่างๆ ในเมืองเชียงใหม่รวม 500 คน ซึ่งความอ่อนช้อยของการฟ้อนรำสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และนำเข้าสู่พิธีเปิดประเพณียี่เป็ง โดยนายประวิณ ชำนิประศาสตร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่จุดไฟในโคมยี่เป็งถือเป็นการเริ่มประเพณียี่เป็ง หรือลอยกระทงเชียงใหม่อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่เฝ้ารอชมโคมยี่เป็งที่ประดับประดาในจุดต่างๆและถ่ายภาพความสวยงามกันอย่างคึกคัก ซึ่งถ้าพูดถึงแง่เศรษฐกิจการท่องเที่ยว แม้ว่ายี่เป็งเชียงใหม่ปีนี้จะจัดแบบเรียบง่ายแต่ยังเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยว เชื่อว่าจะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]

“เต้ มงคลกิตติ์” หอบกล้องวงจรปิด 34 จุดคดี “แตงโม” มอบดีเอสไอ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าพบ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม เพื่อมอบหลักฐานและให้ข้อมูลดีเอสไอ หลังรับเป็นเลขสืบสวนที่ 20/2568

“อนุทิน” ยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวค่าสลาก

“อนุทิน” บอกยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวเงินค่าสลาก ชี้หากจริง ผู้ว่าฯ เหนื่อยแน่

ข่าวแนะนำ

สมช.เคาะพรุ่งนี้ 9 โมง! ตัดไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมัน 5 จุด

สมช.เคาะตัดไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมัน 5 จุดในเมียนมา โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พรุ่งนี้ 09.00 น. เชื่อ เข้าใจหลังมีการหารือแจ้งให้เตรียมความพร้อมแล้ว ย้ำ ไม่แทรกแซงเรื่องภายใน

ผบช.ภ.2 สั่งย้าย ผกก.สภ.องครักษ์ เซ่นปม จนท.บุกทลายบ่อน

รมว.มหาดไทย ชื่นชมชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง บุกทลายบ่อนนครนายก ขณะที่ ผบช.ภ.2 สั่งย้ายผู้กำกับการ สภ.องครักษ์ เซ่นปมบ่อน พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ใครบกพร่อง-รับผลประโยชน์ ยืนยันเอาผิดไม่มีละเว้น

ตร.เชื่อชิงทอง 113 บาท ก่อเหตุคนเดียว วางแผนมาอย่างดี

เหตุคนร้ายชิงทองในร้านทองกลางห้างดัง ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้ทองรูปพรรณ 113 บาท มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ตำรวจเชื่อคนร้ายก่อเหตุเพียงคนเดียว และวางแผนมาเป็นอย่างดี