fbpx

นช.สมยศ พฤกษาเกษมสุขร้องผู้ตรวจการฯถูกละเมิดสิทธิ์ผู้ต้องขัง

กรุงเทพฯ 16 ต.ค.- นช.สมยศ พฤกษาเกษมสุข ทำหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน หลังร้องเรียนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนช่วยถูกละเมิดสิทธิผู้ต้องขังแต่เรื่องผ่านไป 1 ปียังไม่คืบ


จากกรณีที่นช.สมยศ พฤกษาเกษมสุข ผู้ต้องหาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพตามมาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา คดีอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา โดยมิได้รับสิทธิการประกันตัว หรือการปล่อยตัวชั่วคราว จึงถูกคุมขังเหมือนนักโทษอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน 2554 เป็นต้นมา ได้ทำจดหมายร้องเรียนปัญหาในคุกถึงคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ว่าถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง เช่นกำจัดผ้าห่มไม่ให้เกิน 3 ผืน /จำกัดข้อมูลข่าวสารไม่ให้ผู้ต้องขังรับรู้ข่าวสาร / จำกัดจำนวนเงินและจำนวนครั้งของญาติที่ฝากให้ผู้ต้องขัง ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้ล่วงเลยมา 1 ปีแล้ว 

ล่าสุดตนจึงมอบหมายให้นางสาวสุวรรณา ตาลเหล็ก เป็นตัวแทนยื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ดำเนินการตามที่ได้ร้องเรียนมานี้เป็นการเร่งด่วน เพื่อมีคำสั่งให้กรมราชทัณฑ์มีคำสั่งยกเลิกตามข้อร้องเรียนต่างๆ 


ในกรณีที่ไม่มีการดำเนินการตามข้อเสนอแนะของผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้แจ้งให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาสั่งการ หรือเสนอเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ หรือศาลปกครองต่อไปจนถึงที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน