“สุรชัย” ยันกฎหมายลูกเสร็จทันประกาศเลือกตั้ง มิ.ย.61

รัฐสภา 11 ต.ค.-รองประธาน สนช. ยืนยันพิจารณากฎหมายลูกเสร็จทันประกาศเลือกตั้งในเดือน มิ.ย.61 หลังนายกรัฐมนตรีส่งสัญญาณ เชื่อการตีความกรอบการจัดการเลือกตั้ง 150 วัน จะไม่เป็นปัญหา


นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยืนยันว่า สนช.จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญทั้งหมดแล้วเสร็จทันตามกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนด หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่งสัญญาณอย่างชัดเจนว่าในเดือนมิถุนายน 2561 จะประกาศวันเลือกตั้งได้ แต่ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ด้วย เพราะกรอบเวลาอาจจะช้าหรือเร็วกว่าเล็กน้อยตามกระบวนการต่าง ๆ ที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ

ส่วนปัญหาความไม่ชัดเจนของกรอบระยะเวลาการจัดการเลือกตั้ง 150 วันจะรวมถึงวันประกาศผลการเลือกตั้งด้วยหรือไม่นั้น นายสุรชัย กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แต่ที่ผ่านมา ก็ไม่เป็นปัญหา เพราะรัฐธรรมนูญแต่ละฉบับกำหนดเช่นนี้ตลอด และทุกฝ่ายสามารถทำงานได้ เชื่อว่าน่าจะนำกฎหมายเดิมมาเทียบเคียงกันได้


นายสุรชัย กล่าวถึงข้อเรียกร้องของ กกต.ให้ตรวจสอบคณะกรรมการสรรหา กกต.ชุดใหม่ที่มีบางคนอาจขาดคุณสมบัติ ว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ สนช.โดยตรง แต่ขึ้นอยู่กับองค์กรอิสระที่ส่งตัวแทนเข้ามาเป็นกรรมการสรรหาจะต้องรับผิดชอบ ซึ่งองค์กรอิสระต้องทราบว่าใครมีคุณสมบัติหรือไม่มีคุณสมบัติอย่างไร ทั้งนี้ ความเป็นองค์กรอิสระน่าจะการันตีต่อสังคมในระดับหนึ่ง จึงเชื่อว่าเรื่องนี้ก็ไม่เป็นปัญหา.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ศาลยกฟ้อง “ตู้ห่าว-พวก” คดีอาชญากรข้ามชาติ-ฟอกเงิน-ยาเสพติด

ศาลพิพากษายกฟ้อง “ตู้ห่าว-อดีตภรรยาตำรวจหญิง” และพวกรวม 19 คน ฐานค้ายา ฟอกเงิน อั้งยี่อาชญากรรมข้ามชาติ ศาลชี้พยานหลักฐานโจทก์ไม่มีน้ำหนักเพียงพอ ส่วนอีก 6 คน มีความผิดข้อหายาเสพติด อาวุธปืน จัดตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดเกี่ยวกับแรงงานข้ามชาติ สั่งจำคุกและปรับหลายกระทง

“ปอล วี” สร้างประวัติศาสตร์ คว้าทองแดงศึกเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว 2025

“ปอล วี” ทำได้ สกีฟรีสไตล์ ประเภทสโลปสไตล์ คว้าเหรียญแรก และเป็นเหรียญประวัติศาสตร์ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ให้กับประเทศไทย