คมนาคมแถลงผลสำเร็จปลดธงแดง

กรุงเทพฯ  9 ต.ค. – กระทรวงคมนาคมแถลงผลสำเร็จปลดธงแดง มั่นใจสายการบินของไทยเดินหน้าเปิดเส้นทางบินใหม่ เชื่อว่าผลการปลดธงแดงจะส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นสำหรับการเจรจาองค์กรการบินทั้งยุโรปและสหรัฐ


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยนายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) แถลงผลสำเร็จการแก้ไขปัญหามาตรฐานความปลอดภัยด้านการบิน หลังจากติดปัญหาธงแดงขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ)  ระยะเวลา 2 ปี 4 เดือน ล่าสุดไอเคโอประกาศผ่านเว็บไซต์ปลดธงแดงหน้าประเทศไทย

นายอาคม ระบุว่าสาเหตุเปิดแถลงข่าวเนื่องจากได้มีการตรวจสอบสำนักงานไอเอโคภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อให้มั่นใจว่าปลดธงแดงให้กับไทย 2  ส่วน ทั้งเว็บไซต์ที่เผยแพร่ต่อสาธารณะและเว็บไซต์ให้ข้อมูลกับประเทศสมาชิก พบว่าปลดธงแดงทั้ง 2  ส่วน และรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบนายกรัฐมนตรีแสดงความพอใจต่อการแก้ไขปัญหา พร้อมกำชับหน่วยงานที่รับผิดชอบมาตรฐานการบินรักษามาตรฐานการทำงานต่อไป หลังจากนี้กระทรวงคมนาคมจะเดินหน้าแก้ไขปัญหาอีก 2 เรื่อง คือ ข้อบกพร่องอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ข้อบกพร่องที่มีนัยยะสำคัญต่อความปลอดภัย รวมทั้งเร่งพัฒนาบุคลากรการบินให้เพียงพอต่อการทำงานและรักษามาตรฐาน


นายอาคม  มั่นใจว่าปลดธงแดงแล้วสายการบินของไทยจะสามารถทำการบินได้ทุกเส้นทางที่ไทยมีข้อตกลงการบินและไม่มีข้อจำกัดเหมือนช่วงติดธงแดง คือ เพิ่มจำนวนเที่ยวบิน เพิ่มเส้นทางบิน และการเปลี่ยนแบบเครื่องบิน หลังจากนี้จะดำเนินการโดยไม่มีข้อจำกัด เชื่อว่าสายการบินของไทยจะพิจารณาทำการบินเส้นทางที่มีศักยภาพอีกมาก

ขณะที่นายจุฬา กล่าวว่า ได้มีการส่งรายชื่อสายการบินที่ได้รับ ใบอนุญาตผู้เดินอากาศยานใหม่ (เอโอซี)  9  แห่ง จาก 11 แห่ง ให้ไอเคโอทราบและภายในเดือนนี้มั่นใจว่าจะมีสายการบินได้เอโอซีเพิ่มอีก 2 ราย  ขณะเดียวกันมั่นใจว่าเมื่อปลดธงแดงแล้วการดำเนินการสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ตรวจสอบมาตรฐานการบินภูมิภาคอื่นจะได้รับอานิสงส์ไปด้วย  โดยวันที่ 13-14 พฤศจิกายนนี้ กพท.มีวาระร่วมหารือกับสำนักความปลอดภัยการบินพลเรือนแห่งสหภาพยุโรป (เอียซ่า) เพื่อรับทราบการปลดธงแดงและปรับปรุงมาตรฐานของไทย  ส่วนสำนักงานบริหารองค์กรการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (เอฟเอเอ)  ที่ผ่านมาลดเกรดประเทศไทย จาก Category 1 เป็น Category 2 เดิมจะเข้ามาตรวจสอบมาตรฐานซ้ำเดือนกันยายน แต่ไทยขอให้ผ่านพ้นการพิจารณาธงแดงก่อน เชื่อว่าจะสามารถเชิญเอฟเอเอตรวจมาตรฐานซ้ำและทราบผลไตรมาส 1 ปี 2561 คาดหวังจะกลับขึ้นมาเป็น Category 1 อีกครั้ง หลังปลดธงแดง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง