fbpx

พสกนิกรไทยร้อยดวงใจภักดี ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร


ภูมิภาค 19 ต.ค. – พสกนิกรทั่วประเทศร่วมทำบุญและประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

v1 v2


นายบรรพต หงษ์ทอง ประธานกรรมการบริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ คณะกรรมการ ผู้บริหาร และพนักงาน ร่วมพิธีถวายสักการะแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก่อนร่วมลงนามในสมุดแสดงความอาลัย และยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 9 นาที ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ นำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า ประชาชน ตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง พระสงฆ์ 89 รูป ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ส่วนที่วัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง ประกอบพิธีสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร โดยมีประชาชนเข้าร่วมเนืองแน่น

v3 v4


ที่หน้าพระราชวังไกลกังวล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหินนำคณะข้าราชการและประชาชนทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยมีพระสงฆ์จากวัดในอำเภอหัวหินจำนวน 89 รูป ออกรับบิณฑบาต

พระราชวรากร เจ้าคณะจังหวัดตรัง นำคณะสงฆ์ประกอบพิธีสวดมนต์เจริญจิตภาวนา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะที่ประชาชนกว่า 2,000 คน พร้อมใจกันใส่ชุดดำร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระสงฆ์ 90 รูป

v5 v6

ขณะที่ชาวกระบี่กว่า 10,000 คน ร่วมยืนสงบนิ่งแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมา พร้อมตั้งปณิธานจะน้อมนำพระบรมราโชวาทมาใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ส่วนที่พิจิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดนำข้าราชการและประชาชนกว่า 5,000 คน ยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 9 นาที เพื่อแสดงความอาลัย จากนั้นได้จัดกิจกรรมแปรอักษร I LOVE 9 ฉันรักรัชกาลที่ 9 เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

v8 v9

ด้านผู้ว่าฯ ชุมพร นำประชาชนกว่า 50,000 คน ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และแปรขบวนเป็นรูปเลข ๙ ที่ลานสนามหน้าศูนย์ราชการชุมพร ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงช่วยให้ชาวชุมพรรอดพ้นจากภัยพิบัติน้ำท่วม หลังมีพระราชดำริให้ขุดคลองหัววังพนังตัก และหนองใหญ่แก้มลิง เพื่อช่วยเหลือประชาชน

v10 v11

ขณะที่หลายภาคส่วนยังร่วมกันทำความดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และนี่เป็นภาพของนายธนา คชชา อดีตนักมวยฉายา “อ้อยเมืองชล จิระพันธ์” วัย 71 ปี ซึ่งเคยถวายงานชกมวยต่อหน้าพระพักตร์เมื่อกว่า 40 ปีก่อน กำลังขะมักเขม้นสับขาหมู 100 กิโลกรัม แจกจ่ายให้กับประชาชนทานฟรี เพื่อทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล

เช่นเดียวกับนายฉลาด จันทอง เจ้าของร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองชลบุรี ขึ้นป้ายปะยางฟรี 100 วัน และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องให้กับผู้ใช้รถโดยไม่คิดค่าบริการ เผยต้องการร่วมทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล

v13 v14

ขณะที่พ่อค้าจักรยานในตัวเมืองนครราชสีมา นำครอบครัวและพนักงานตั้งเต็นท์ทำผัดหมี่โคราชและส้มตำ แจกจ่ายให้ประชาชนทานฟรีวันละ 100 กิโลกรัม ย้ำแม้เป็นกิจกรรมที่ไม่ยิ่งใหญ่ แต่ขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำความดีตอบแทนสังคมเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

ขณะที่สถานีรถไฟพิษณุโลกจัดขบวนรถเร็วสายพิษณุโลก-กรุงเทพฯ บริการฟรีให้ประชาชนที่จะเดินทางไปถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยสามารถรับตั๋วในวันเดินทางพร้อมแสดงบัตรประชาชนและสอบถามรายละเอียดได้ที่สถานีรถไฟทุกแห่ง หรือโทร. 1690

กลุ่มชาวเหนือที่มาอาศัยและทำงานอยู่ที่บ้านด่านนอก เขตเทศบาลตำบลสำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา เมืองท่องเที่ยวชายแดนไทยมาเลเซีย รวมตัวกันทำข้าวต้มไก่ แจกฟรีให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยบอกว่าอยากทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลตามกำลังที่มีอยู่ แม้จะเป็นสิ่งเล็กน้อยแต่ทำด้วยใจที่จงรักภักดี. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน