เรื่องเล่ารอบ 9 สถานที่ ในรัชสมัยรัชกาลที่ 9 : วังไกลกังวล สถานที่ทรงแปรพระราชฐานมาประทับมากที่สุด

ประจวบคีรีขันธ์ 6 ต.ค.-เรื่องเล่ารอบ 9 สถานที่สำคัญในรัชสมัยในหลวงรัชกาลที่ 9 วันนี้ไปติดตามเรื่องเล่ารอบวังไกลกังวล ซึ่งในอดีต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานมาประทับที่นี่หลายวันในรอบปี เป็นที่ทรงงาน และเป็นที่กำเนิดโครงการพระราชดำริโครงการแรก แม้ในระยะหลังที่ทรงมีพระอาการประชวร ก็ทรงใช้วังแห่งนี้เป็นที่ประทับ เพื่อพักฟื้นพระวรกาย และพักผ่อนพระอิริยาบถ


บรรยากาศด้านหน้าพระราชวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทุกวันจะมีประชาชนจำนวนมากมาร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี แสงจากเทียนนับร้อยๆ เล่มสว่างไสวทั่วบริเวณ


วังไกลกังวล เป็นวังที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานมาที่นี่มากที่สุด นับจากพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมรส เมื่อ 28 เมษายน 2493 ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินมาประทับ ณ วังแห่งนี้ ในวันรุ่งขึ้น และกลายเป็นวังที่ประทับมาอย่างต่อเนื่อง แม้ในระยะหลังที่ทรงมีพระอาการประชวร ที่นี่ก็เป็นที่ประทับเพื่อพักฟื้นพระวรกาย และพักผ่อนพระอิริยาบถ


ถนนสายห้วยมงคล ซึ่งอยู่ไม่ห่างไกลจากวังไกลกังวล ถือเป็นจุดเริ่มต้นโครงการพระราชดำริ นับจากปี 2495 ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงขับรถยนต์พระที่นั่งตกหล่ม ทรงตระหนักถึงความลำบากของชาวบ้านในการเดินทาง จนนำไปสู่การปรับและสร้างถนนเส้นนี้ และก่อเกิดอีกหลายโครงการ เช่น โครงการอ่างเก็บน้ำเขาเต่า โครงการตามพระราชประสงค์หุบกะพง

หนึ่งในภาพความทรงจำ เช่น เมื่อปี 2502 ทั้งสองพระองค์เสด็จประพาสน้ำตกห้วยยาง ที่ อ.ทับสะแก ทรงพระเกษมสำราญกับธรรมชาติที่น้ำตกชั้นที่ 3 ส่วนอีกครั้ง ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงประชวรข้อพระบาท จึงมีการจัดทำคานหามเป็นที่ประทับถวาย หนึ่งในลูกหาบที่มีโอกาสได้ร่วมแบกสัมภาระขบวนเสด็จขึ้นไปบนน้ำตก เล่าอย่างมีความสุขเมื่อเห็นทั้งสองพระองค์ และเห็นการทรงเครื่องดนตรีคลาริเน็ตด้วย

ส่วนคุณตาคนนี้เคยเป็นเจ้าหน้าที่ที่น้ำตกห้วยยางในวันนั้น ได้ขุดดินเพื่อรอให้ทรงมาปลูกต้นยาง หลังทรงพระดำเนินลงมาจากน้ำตก

วังไกลกังวลเป็นสถานที่สำคัญ ที่เชื่อมร้อยเรื่องราวต่างๆ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และพสกนิกรของพระองค์ และยังคงตราตรึงอยู่ในใจ ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานเพียงใดก็ตาม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน