fbpx

กกต. มอบสำนักงานศึกษา 2 ประเด็นพ.ร.ป.กกต.

สำนักงาน กกต. 27 ก.ย. – นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)   กล่าวว่า ที่ประชุม กกต.ได้มอบหมายให้สำนักกฎหมายและคดีของสำนักงาน กกต. ไปศึกษาและยกร่างคำร้องเพื่อยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญขอให้วินิจฉัยว่า พ.ร.ป กกต. มาตรา 26 ที่ตัดอำนาจ กกต.คนเดียวสามารถระงับยับยั้งการเลือกตั้งของหน่วยเลือกตั้งและเขตเลือกตั้งได้หากพบว่ามีการกระทำทุจริต และมาตรา  27 ที่ตัดอำนาจ กกต.ไม่ให้จัดการเลือกตั้งท้องถิ่นได้เอง เข้าข่ายขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยให้สำนักงานพิจารณาให้รอบคอบ  แต่ไม่ได้กำหนดเวลา   เมื่อแล้วเสร็จ ก็ให้เสนอต่อที่ประชุม กกต.พิจารณา อย่างไรก็ตามคำร้องที่จะยื่นคงไม่ได้มีการเพิ่มเติมเหตุผลไปจากเมื่อครั้งที่ กกต.ยื่นให้วินิจฉัยในคราวที่ยังเป็นร่างกฎหมายอยู่ แต่จะยังคงยืนยัน  ว่าบทบัญญัติ 2  มาตราดังกล่าว มีเนื้อหาที่ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ  ทั้งนี้ กกต.จะยืนให้วินิจฉัยใน 2 ประเด็นนี้เท่านั้น   ไม่มีประเด็นเรื่องของการเซ็ตซีโร่ 


นอกจากนี้ที่ประชุม กกต.ยังได้มีการหารือเกี่ยวกับการสรรหาเลขาธิการสำนักงาน กกต. ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างรอเอกสารของหน่วยงานต้นสังกัดของนายอำพล วงศ์ศิริ   ที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลส่งมาเพื่อที่ กกต.จะได้ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไป โดยที่ประชุมมอบให้สำนักงานไปศึกษาว่าควรจะดำเนินการอย่างไรต่อ แล้วมาเสนอที่ประชุม กกต.พิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีความเป็นไปได้ที่ในการประชุม กกต.วันที่ 3 ตุลาคมจะมีความชัดเจนว่า กกต.จะดำเนินการอย่างไรในกรณีของการสรรหาเลขาธิการกกต.   ซึ่งหากที่ประชุมเห็นว่าควรเป็นหน้าที่ของ กกต.ชุดใหม่พิจารณา ก็จะชะลอกระบวนการสรรหาไว้ก่อน แต่หากที่ประชุมเห็นว่าควรเดินทางหน้าต่อ ทางสำนักงานก็จะได้เสนอ 2 แนวทางให้พิจารณา   คือ 1. เริ่มกระบวนการสรรหาใหม่   ซึ่งก็จะต้องมีการเปิดรับสมัครใหม่  2. พิจารณาคัดเลือกจากบัญชีรายชื่อผู้ที่ผ่านเกณฑ์การประเมินและเข้ารับการสัมภาษณ์จาก  กกต. 6 คนเดิม   โดยนำคุณสมบัติตามมาตรา 55  ของพ.ร.ป. กกต. ฉบับใหม่ที่ระบุว่า ผู้ที่จะเป็นเลขาธิการ กกต. ต้องมีอายุไม่เกิน 60 ปี ในวันที่ได้รับแต่งตั้งมาเป็นเกณฑ์พิจารณาเพื่อคัดเลือกด้วย .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ลดเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4 เปิดโรงหนัง-ฟิตเนส 1 ต.ค.นี้

ศบค.ผ่อนคลาย 10 กิจกรรม-กิจการ เปิดร้านทำเล็บ-ร้านนวด-ร้านสัก-โรงหนัง-ฟิตเนส ลดเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึงตี 4 นักดนตรีเล่นดนตรีในร้านอาหารได้ไม่เกิน 5 คน แต่ยังปิดศูนย์แสดงสินค้า-ศูนย์ประชุมต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน 1 ต.ค.-30 พ.ย.นี้