fbpx

กกต.มีมติยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.ป. กกต.ขัดหรือแย้ง รธน.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  กล่าวว่า ที่ประชุม กกต.มีมติเห็นชอบร่างคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่    ตามที่สำนักกฎหมายและคดีของสำนักงาน กกต.ได้เสนอ    โดยจะยื่นคำร้องให้ศาลวินิจฉัย ตามมาตรา 210 (1) ของรัฐธรรมนูญ  ใน 2 ประเด็น คือ   มาตรา 26 ที่ตัดอำนาจ กกต.คนเดียวสามารถระงับยับยั้งการเลือกตั้งของหน่วยเลือกตั้งและเขตเลือกตั้งได้หากพบว่ามีการกระทำทุจริต และมาตรา 27  ที่ตัดอำนาจ กกต.ไม่ให้จัดการเลือกตั้งท้องถิ่นได้เอง  เนื่องจากเห็นว่า มีเนื้อหาขัดกับรัฐธรรมนูญ โดยระหว่างนี้ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการปรับปรุงข้อความในคำร้อง เมื่อแล้วเสร็จก็จะเสนอต่อประธาน กกต. และกกต.ลงนามก่อนที่จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยทันทีแต่อย่างช้าจะไม่เกินอังคารที่ 10 ตุลาคม  
นายสมชัย   ยังเปิดเผยว่าในวันพรุ่งนี้ ( 4 ต.ค.) เวลา 13.30 น.   จะไปยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้พิจารณาเสนอเรื่องพร้อมความเห็นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.ป. ว่าด้วย กกต. ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นการยื่นประเด็นไหน   แต่คำร้องและเอกสารประกอบที่เตรียมยื่นมีกว่า 200 หน้า 
นายสมชัย ยังกล่าวว่า ที่ประชุม กกต.วันนี้(3ต.ค.)ยังมีมติยกเลิกผลการคัดเลือกเลขาธิการสำนักงาน กกต.เมื่อครั้งที่มีมติเลือกนายอำพล วงศ์ศิริ   เนื่องจากนายอำพลขาดคุณสมบัติในเรื่องของอายุที่  ตามมาตรา  55  ของ  พ.ร.ป. กกต. ฉบับใหม่ระบุว่า ผู้ที่จะเป็นเลขาธิการกกต. ต้องมีอายุไม่เกิน 60 ปี   ในวันที่ได้รับแต่งตั้งและคุณสมบัติเฉพาะตัวที่มีลักษณะต้องห้ามดำรงตำแหน่ง และเห็นว่าเพื่อไม่ให้การทำงานของสำนักงานหยุดชะงัก จึงมีมติให้สำนักงานไปดำเนินการสรรหาเลขาธิการคนใหม่ โดยให้ไปจัดทำปฏิทิน การสรรหามาเสนอที่ประชุม กกต.โดยเร็ว ทั้งนี้ในที่ประชุม กกต.ชุดนี้ได้แสดงเจตนาร่วมกันว่า เมื่อการสรรหาเลขาฯ  มาถึงกระบวนการในรอบสุดท้ายที่ กกต.จะต้องพิจารณาคัดเลือก กกต.ชุดนี้ ไม่ประสงค์ที่จะเป็นผู้คัดเลือกโดยเห็นควรให้เป็นหน้าที่ของ กกต.ชุดใหม่ มาดำเนินการคัดเลือกจากบัญชีที่สำนักงานได้เตรียมไว้ ทั้งนี้เงื่อนไขดังกล่าวจะต้องอยู่บนพื้นฐานว่าการสรรหา กกต.ชุดใหม่เป็นไปตามกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนด  แต่หากการสรรหา กกต.ใหม่เกิดปัญหาล่าช้าออกไป กกต.ชุดนี้ก็จะมีการพิจารณากันอีกครั้งว่าจะตัดสินใจคัดเลือกผู้ที่จะมาเป็นที่เลขาฯ กกต.ไปก่อนหรือไม่
เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้ กกต.มีแนวทางว่าอาจจะคัดเลือกเลขาฯจากบัญชีเดิม   นายสมชัย กล่าวว่า ที่ประชุมก็ไม่ได้มีการพูดกันถึงแนวทางนี้   อาจเป็นเพราะเห็นว่าบุคคลที่อยู่ในบัญชีเข้าข่ายขาดคุณสมบัติในเรื่องของอายุจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน