fbpx

สมชัย เตรียมตีความพ.ร.ป.กกต. ขัดหรือแย้งรธน.หรือไม่ในนามส่วนตัว

กรุงเทพฯ 1 ต.ค. -นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)กล่าวถึงความคืบหน้าในการยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง   ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่   ว่า ขณะนี้ทางสำนักกฎหมายและคดีของสำนักงาน กกต. อยู่ระหว่างการยกร่างคำร้องเพื่อยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้วินิจฉัยว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.  มาตรา 26 ที่ตัดอำนาจ กกต.คนเดียวสามารถระงับยับยั้งการเลือกตั้งของหน่วยเลือกตั้งและเขตเลือกตั้งได้  หากพบว่ามีการกระทำทุจริต และมาตรา 27   ที่ตัดอำนาจ กกต.ไม่ให้จัดการเลือกตั้งท้องถิ่นได้เอง เข้าข่ายขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งหากทางสำนักกฎหมายดำเนินการยกร่างคำร้องเสร็จเมื่อใดก็ให้เสนอเข้าที่ประชุมเพื่อให้ กกต. ลงนาม เข้าใจว่าสัปดาห์หน้าน่าจะเสร็จเรียบร้อย  หรืออย่างช้าสุดก็น่าจะไม่เกิน 2 สัปดาห์ เพราะเป็นการนำคำร้องเดิมที่ กกต. เคยยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญไว้มาปรับปรุงใหม่ 


นายสมชัย   ยังกล่าวต่อว่า สำหรับเหตุผลที่ กกต. จะยื่นนั้นก็จะเป็นการยืนยันว่าบทบัญญัติทั้ง 2  มาตรา  ดังกล่าวมีเนื้อหาที่ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ และอาจมีปัญหาทางปฏิบัติในอนาคตได้ อย่างไรก็ตามส่วนตัวจะขอใช้สิทธิส่วนบุคคลยื่นศาลรัฐธรรมนูญด้วยเช่นกัน โดยจะเป็นการยื่นเรื่องผ่านทางผู้ตรวจการแผ่นดิน  ในวันพุธที่ 4 ตุลาคมนี้ส่วนจะยื่นให้วินิจฉัยประเด็นใดนั้น ขอยังไม่เปิดเผยรายละเอียด.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้