ศาลฎีกาฯ ขยายเวลาอุทธรณ์คดีทุจริตระบายข้าวจีทูจี 30 วัน

กรุงเทพฯ 19 ก.ย. – ศาลฎีกานักการเมืองไฟเขียว ขยายเวลายื่นอุทธรณ์คดีทุจริตระบายข้าวจีทูจี 30 วัน ตามคำขออัยการ-ทนาย “บุญทรง” และพวก  อัยการ เผย เล็งขอขยายเวลารอบ 2 หากตรวจเอกสารไม่ทัน 


นายสุรศักดิ์ ตรีรัตน์ตระกูล อธิบดีอัยการสำนักงานสอบสวน ในฐานะรองหัวหน้าคณะทำงานอัยการคดีจำนำข้าวและทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐหรือ จีทูจี เปิดเผยว่า   ที่ประชุมคณะทำงานอัยการ ได้ยื่นขอขยายเวลาอุทธรณ์ คดี ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีคำพิพากษา ให้ลงโทษจำคุกนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กับพวกนักการเมือง ,ข้าราชการ , เอกชน และปรับบริษัท จำเลย รวม 18 ราย จากที่ยื่นฟ้อง 26 ราย ร่วมกันทุจริตคดีระบายข้าวแบบจีทูจี  โดยได้ยกฟ้องกลุ่มโรงสีข้าว  เป็นเวลา 60 วัน

นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า  โดยอาศัยหลักตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และเหตุผล เนื่องจากมีเอกสารมากที่ต้องพิจารณา และยังต้องรอคำวินิจฉัยส่วนตัวขององค์คณะทั้ง 9 คน จากที่ได้มีคำพิพากษาส่วนกลางมาแล้ว ซึ่งเวลานี้อัยการได้ขอคัดคำวินิจฉัยส่วนตัวมาได้แล้ว 3 คน คือ นายธนฤกษ์ นิติเศรณี ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวน , และองค์คณะอีก 2 คนนายอภิรัตน์ ลัดพลี และนางพฤษภา พนมยันตร์ 


“องค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาฯ พิจารณาคำขอขยายเวลาอุทธรณ์ของอัยการแล้ว ล่าสุดได้มีคำสั่งอนุญาตให้อัยการโจทก์ขยายเวลาการยื่นอุทธรณ์ได้ 30 วัน นับจากวันที่ครบกำหนดจะยื่นอุทธรณ์ปลายเดือน กันยายน  หลังจากศาลฎีกาฯ ได้อ่านคำพิพากษาคดีนี้ไปเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา” นายสุรศักดิ์ กล่าว 

นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า การพิจารณาประเด็นอุทธรณ์นั้น คณะทำงานอัยการก็ประชุมเป็นระยะ   ถ้ายังพิจารณาไม่แล้วเสร็จตามระยะขยายอุทธรณ์ครั้งแรก โดยมีเหตุจำเป็นเรื่องของเอกสาร และประเด็นสำคัญจะต้องดูรายละเอียดของจำเลย ที่ศาลยกฟ้อง คณะทำงานอัยการก็ต้องขอขยายเวลายื่นอุทธรณ์ต่อศาลเป็นครั้งที่ 2 

ขณะที่ นายธนากร แหวกวารี ทนายความของของนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และกลุ่มอดีตข้าราชการกรมการค้าต่างประเทศ จำเลยที่ 4-6 คดีทุจริตระบายข้าว เปิดเผยว่า ขณะนี้ก็กำลังรอคัดคำพิพากษาส่วนตัวขององค์คณะผู้พิพากษาทั้ง 9 คน ซึ่งทราบว่าทยอยมีออกมาแล้ว 3-  4 คน ขณะเดียวกัน  ก็ได้ยื่นขอขยายเวลาอุทธรณ์ต่อศาลไป 60 วัน โดยศาลก็มีคำสั่งอนุญาตให้ขยายเวลาอุทธรณ์ได้ 30 วัน นับจากวันที่ 24 กันยายน นี้ ที่จะครบอุทธรณ์ 


“เท่าที่ทราบในส่วนของ นายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ จำเลยที่ 1 กับนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จำเลยที่ 2   ศาลก็อนุญาตให้ขยายเวลาอุทธรณ์เช่นกัน” นายธนากร กล่าว        .- สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เปิดงาน “Amazing Songkran Chiangmai x Boryeong Mud Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี สวมชุดลายผ้าขาวม้าสีชมพู เปิดงาน “Amazing Songkran Chiangmai x Boryeong Mud Festival 2025” ขอทุกจังหวัดดึงเอกลักษณ์ของตัวเอง ย้ำรัฐบาลหนุนสงกรานต์ ควง “ทักษิณ” สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ – เล่นน้ำร่วมกับประชาชน

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น