fbpx

ป.ป.ช.นัดชี้ขาดคดีจีทูจีมันเส้น สัปดาห์หน้า

สนามบินน้ำ 9 ธ.ค.-ป.ป.ช.นัดชี้ขาดคดีจีทูจีมันเส้น 3 สำนวน สัปดาห์หน้า ส่วนจีทูจีข้าวภาคสอง รอลุ้นสัปดาห์ถัดไป แจงช้าเพราะเอกสารเป็นหมื่นหน้า ปัดจ้องฟันใกล้เลือกตั้งมีนัยยะการเมือง พิจารณามานานแต่คดีเสร็จพอดี

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช. ) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีทุจริตซื้อขายมันเส้นแบบรัฐต่อรัฐ 3 สำนวน ได้แก่ 1.กรณีกล่าวหานางพรทิวา นาคาศัย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กับพวก 2.กรณีกล่าวหานายบุญทรง เตริยาภิรมย์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กับพวก และ 3.กรณีกล่าวหานายไตรรงค์ สุวรรณคีรี เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี กับพวก รวมถึงความคืบหน้ากรณีกล่าวหานายบุญทรง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กับพวก ร่วมทุจริตในการทำสัญญาซื้อขายข้าวแบบจีทูจี ว่าจากเดิมจะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่เมื่อสิ้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่เนื่องจากเอกสารคดีทุจริตจีทูจีข้าวมีจำนวนเป็นหมื่นหน้า และ ป.ป.ช.ต้องการสแกนเอกสารทุกหน้า จึงต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ไปสแกนข้อมูล แล้วนำกลับเข้าสู่ที่ประชุมอีกครั้ง เพื่อที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะได้พิจารณา และให้ความเป็นธรรมอย่างเต็มที่ รอบคอบ


อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่ข่าวออกไปว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช.จะพิจารณาคดีนี้ ผู้ร้องก็มีการร้องขอความเป็นธรรมเข้ามายัง ป.ป.ช. จึงต้องมาพิจารณาเรื่องการให้ความเป็นธรรม ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย และเป็นข้อเท็จจริงที่จะต้องนำมาพิจารณา แต่ขณะเดียวกันต้องพิจารณาด้วยว่าเป็นการประวิงเวลาหรือไม่ ยืนยันว่า ป.ป.ช.ให้ความเป็นธรรม และพิจารณาไปตามพยานหลักฐาน ไม่เช่นนั้น ป.ป.ช.จะต้องถูกย้อนโดยการถูกฟ้อง อย่างที่ผ่านมาตนและกรรมการ ป.ป.ช.ถูกฟ้องมาหลายเรื่องแล้ว

สำหรับสำนวนจีทูจีมันเส้น 3 สำนวน จะเข้าสู่การพิจารณาสัปดาห์หน้า จากนั้นอีกสัปดาห์ถัดไปจะเป็นการพิจารณาสำนวนทุจริตจีทูจีข้าว ส่วนการพิจารณาจะครบถ้วนหรือไปไต่สวนเพิ่มเติมหรือไม่ ขึ้นอยู่กับที่ประชุมที่จะวินิจฉัยและมีมติว่าจะพิจารณาอย่างไร มีความสมบูรณ์ของคดีหรือไม่ จะสามารถชี้มูลได้หรือไม่


ประธาน ป.ป.ช. กล่าวว่า คดีของนักการเมืองระดับชาติที่อยู่ระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ช.นั้น จะเห็นได้ว่าในระยะหลังนี้ ป.ป.ช.ทำได้อย่างรวดเร็ว ทั้งเรื่องเก่าและเรื่องใหม่ บางครั้งในสภา ป.ป.ช.จะถูกกล่าวหาว่ากลั่นแกล้งนักการเมืองหรือไม่ ทำไมในอดีตการพิจารณามีความล่าช้า แต่ทำไมปัจจุบันทำเร็ว นั่นเป็นเพราะ ป.ป.ช.ปรับระบบการทำงาน โดยทำในระบบ 2 ลู่ คู่ขนานกันไป ทั้งเรื่องเก่าและเรื่องใหม่ แต่ถึงแม้จะทำเร็วก็มีประเด็นเกิดขึ้นอีก ว่างานกระบวนการยุติธรรม สิ่งสำคัญคือต้องให้ความเป็นธรรม เป็นกลาง หากมีพยานหลักฐานต้องดำเนินการตามขั้นตอน จึงถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือทางการเมือง

“มันก็เป็นไปได้ แต่ต้องถามว่าเรื่องที่กำลังใกล้เข้าสู่การพิจารณา ซึ่งปรากฏเป็นข่าวสารอยู่ในขณะนั้น เป็นเรื่องที่ใช้ระยะเวลาไต่สวนมานานเท่าไหร่แล้ว ซึ่งนานกว่าสิบปี ทำให้ขณะนี้อยู่ในกระบวนการเร่งรัด และเมื่อมาเสร็จในช่วงเวลานี้ ต้องถูกนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาตามขั้นตอนของกฎหมาย แต่บางคนอาจจะมองไปเช่นนั้นได้ แต่ถ้า ป.ป.ช.ตอบสังคมได้ด้วยข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน เราก็ไม่หวั่น เพราะต้องการให้การไต่สวนคดีเสร็จทุกเรื่อง จะเห็นว่า ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน เพียงแต่ขอให้มีพยานหลักฐาน ทั้งนี้ต้องตระหนักก่อนว่า ป.ป.ช.ถือว่ายังเป็นกระบวนการยุติธรรมขั้นต้น ยังต้องไปสู่กระบวนการอัยการและศาลอีก ดังนั้น ผู้ถูกกล่าวหาจึงยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ อย่าเพิ่งไปมองว่าเขาผิด” พล.ต.อ.วัชรพล กล่าว

มีรายงานว่า สำหรับคดีทุจริตจีทูจีข้าว ภาค 2 มีผู้ถูกกล่าวหา จำนวนมากถึง 71 ราย ทั้งกลุ่มนักการเมือง ข้าราชการการเมือง เช่น นายบุญทรง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ส.ส. พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ในส่วนนายบุญทรง ได้ถูกกันชื่อไว้เป็นพยานในคดี พร้อมกับบริษัทเอกชนบางส่วน ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง ผู้ก่อตั้งบริษัท สยามอินดิก้า จำกัด .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

3 ชายชาวจีนกระโดดรถหนีขอความช่วยเหลือ ก่อนถูกส่งไปเมียนมา

3 ชายชาวจีนรอจังหวะตอนรถหยุดรับบัตรผ่านไม้กั้น วิ่งหนีลงมาขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ด่านเก็บเงินบางปะกง 3 จ.ฉะเชิงเทรา หลังรู้ว่าจะถูกพาไปขายต่อที่เมียนมา

ปมทุบกุฏิวัดชลประทานฯ จ.นนทบุรี ส่อเค้ายืดเยื้อ

กรณีทุบกุฏิวัดชลประทานรังสฤษดิ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อปรับปรุงและก่อสร้างพื้นที่ท้ายวัดใหม่ ส่อเค้ายืดเยื้อ หลังมีผู้ร้อง ป.ป.ช. สอบเจ้าอาวาสกับพวก

แรงงานเมียนมาหลายร้อยคนประท้วงขอไทยส่งกลับประเทศ

แรงงานชาวเมียนมาหลายร้อยคนที่ถูกกักตัวอยู่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง รวมตัวเรียกร้องให้ทางการไทยส่งตัวกลับประเทศต้นทาง

ข่าวแนะนำ

พบเข้าข่ายผิด ม.157 แล้ว 2 นาย ปม ตร.ห้วยขวางรีดทรัพย์ดาราสาวไต้หวัน

ตำรวจ สน.ห้วยขวาง ชุดตั้งด่านหน้าสถานทูต สีหน้าเคร่งเครียด ถูก ผบก.น.1 เรียกสอบ พบเข้าข่ายผิด ม.157 แล้ว 2 นาย ยศ “ร.ต.อ.-ส.ต.อ.”

เปิดใจ “บิ๊กป้อม” พร้อมนั่งนายกฯ คนที่ 30 ย้ำสัมพันธ์ 3 ป.ยังแนบแน่น

เปิดใจ “บิ๊กป้อม” ใจบันดาลแรง พร้อมนั่งนายกฯ คนที่ 30 ย้ำสัมพันธ์ 3 ป. แยกกันเดินเฉพาะการเมือง แต่สัมพันธ์ยังแนบแน่น เผยชอบทำอาหารและทำให้ 3 ป. กิน

กกต.เห็นชอบประกาศกำหนด ส.ส.400 เขต-กฎหมายแบ่งเขตเลือกตั้ง

กกต. เห็นชอบประกาศกำหนด ส.ส. 400 เขต-กฎหมายแบ่งเขตเลือกตั้ง เสนอรัฐบาลประกาศในราชกิจจานุเบกษาโดยเร็ว

สั่งเด้ง ผกก.สน.ห้วยขวาง ช่วยราชการ หลังพบมีมูล ตร.ตั้งด่านรีดเงินนักท่องเที่ยว

ผบ.ตร. สั่งด่วน ให้ น.1 สั่ง ผกก.สน.ห้วยขวาง ช่วยราชการทันที หลังพบมีมูลตำรวจที่ตั้งด่านอาจเกี่ยวข้องเรียกรับเงินนักท่องเที่ยวไต้หวัน ย้ำตำรวจทุกพื้นที่ให้ปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากเกิดเหตุอีกเอาโทษ ผกก.-ผบก.ด้วย