ชัวร์ก่อนแชร์ : น้ำตาลเทียมทำให้น้ำหนักเพิ่ม จริงหรือ ?

กรุงเทพฯ 2 ก.ย.-บนสังคมออนไลน์แชร์บทความที่เตือนให้ระวัง ว่าการรับประทานน้ำตาลเทียมนั้น อาจจะไม่ช่วยลดน้ำหนัก และยังมีอันตรายต่อสุขภาพ เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ .-สำนักข่าวไทย


แชร์ว่ากินน้ำตาลเทียมนอกจากไม่ช่วยลดน้ำหนัก ยังทำให้น้ำหนักเพิ่ม เสี่ยงเป็นโรคอ้วน เบาหวาน และหัวใจ


บทสรุป : ไม่ควรแชร์ต่อ  ให้ความจริงไม่ครบ 


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท สอบถาม รศ.ดร.พรรัตน์ สินชัยพานิช อาจารย์สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุมีทั้งจริงและไม่จริง น้ำตาลเทียมคือสารให้ความหวานแบ่งเป็นกลุ่มที่ไม่ให้พลังงาน (มีความหวานน้อย) และกลุ่มให้พลังงาน (ส่วนมากนิยมใส่ในหมากฝรั่ง ลูกอม) ถ้าใส่ตัวนี้เข้าไปให้ความหวานแทนน้ำตาลในระดับที่หวานเท่ากัน พลังงานที่ได้อาจจะมากกว่าที่กินน้ำตาลปกติ

การกินน้ำตาลเทียมเพื่อลดน้ำหนักต้องเป็นน้ำตาลกลุ่มที่ไม่ให้พลังงานหรือให้พลังงานต่ำ นอกจากช่วยควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังเป็นผลดีต่อกลุ่มที่เป็นโรคเบาหวาน และป้องกันฟันผุ รวมทั้งไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน หัวใจ และไขมันอุดตัน ยกเว้นคนที่ชอบกินอาหารฟาสต์ฟู้ดที่เข้าใจว่าการกินสารให้ความหวานหรือเครื่องดื่มที่ลดน้ำตาลจะทำให้ลดความอ้วน ทำให้กินอาหารในปริมาณมากขึ้นก็จะมีโอกาสอ้วนได้

ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่า ความอ้วนไม่ได้มาจากน้ำตาลอย่างเดียว มาจากการกินอาหารประเภทแป้ง คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีนด้วย อาทิ การกินช็อคโกแลต พลังงานหลักมาจากไขมันมากกว่าน้ำตาล หากกินมากก็ทำให้อ้วนได้เช่นกัน

เพิ่มเพื่อน
วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา