ชัวร์ก่อนแชร์ : ผ่าฟันคุดทำให้เป็นอัมพาตได้ จริงหรือ ?

กรุงเทพฯ 26 ส.ค.-บนสังคมออนไลน์แชร์เตือนกันว่า การผ่าฟันคุดนั้นอาจจะทำให้เป็นอัมพาตได้ เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทย



บทสรุป  : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบกับ รศ.ทพ.พรชัย จันศิษย์ยานนท์ ประธานราชวิทยาลัยทันตแพทย์แห่งประเทศไทย ยืนยันว่าผ่าฟันคุดไม่ทำให้เป็นอัมพาต เพราะก่อนจะผ่าแพทย์ต้องประเมินคนไข้ก่อนว่ามีปัญหาอะไรบ้าง ยกเว้นคนที่มีโรคทางระบบอยู่ก่อน เช่น โรคหัวใจ อาจมีอาการกล้ามเนื้อขาดเลือดหลังผ่าฟันคุด บางกรณีจำเป็นต้องผ่าเนื่องจากมีอาการติดเชื้อ ไม่เช่นนั้นอาจจะมีอาการรุนแรงมากขึ้น นอกจากนี้ โอกาสที่เป็นอัมพาตจากการผ่าฟันคุดแทบจะไม่เกิดขึ้น เพราะเส้นประสาทที่ฟันเป็นเส้นประสาทส่วนปลาย ไม่ใช่เส้นประสาทในสมอง


หากร่างกายอ่อนแอ “ฟันคุด” เป็นจุดอ่อนที่จะเกิดติดเชื้อง่าย บางรายอาจลุกลามไปที่แก้ม อุดตันทางเดินหายใจ หายใจไม่ออก หรือเสียชีวิตจากการติดเชื้อได้ ส่วนคนไข้ที่ป่วยหนัก+มีปัญหาฟันคุด แพทย์ต้องรักษาภาวะป่วยของโรคทางระบบให้คงที่ก่อนจะผ่าฟันคุด

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรผ่าฟันคุดออกช่วงอายุระหว่าง 17-21 ปี หากปวดแล้วผ่าภายหลังจะลำบากขึ้น ไม่ควรเชื่อว่าปวดฟันอย่าเพิ่งถอน เพราะหากปล่อยทิ้งไว้การติดเชื้อจะลุกลาม ให้มั่นใจว่าผ่าฟันคุดไม่มีอันตราย อาการปวดแผล หรืออาการชาหลังผ่าฟัน เป็นอาการปกติหลังผ่าฟันคุด



เพิ่มเพื่อน
วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท