fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : จะผ่าฟันคุดต้องรอให้เห็นฟันขึ้นก่อน จริงหรือ?

กรุงเทพฯ 13 ก.ค. – บนสังคมออนไลน์มีข้อสงสัยเกี่ยวกับฟันคุดที่ว่า ถ้าจะทำการรักษาควรรอให้ฟันขึ้นให้เห็นเป็นฟันคุดอย่างชัดเจนก่อน เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์. -สำนักข่าวไทย 


บทสรุป : ไม่จำเป็นต้องรอให้ฟันขึ้น


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท สอบถาม รศ.ทพ.พรชัย จันศิษย์ยานนท์ ประธานราชวิทยาลัยทันตแพทย์แห่งประเทศไทย ระบุฟันคุดคือฟันที่ชนกับฟันใกล้เคียงจนขึ้นมาไม่ได้ เกิดขึ้นซี่ไหนก็ได้ แต่ที่พบส่วนมากเป็นฟันกรามทั้งบน+ล่างซี่สุดท้าย และการผ่าฟันคุดไม่จำเป็นต้องรอให้ฟันขึ้น เมื่อรากฟันสร้างขึ้นประมาณ 2 ใน 3 ก็สามารถผ่าได้ โดยอายุที่เหมาะสมในการผ่าฟันคุดอยู่ระหว่าง 17-21 ปี หากปล่อยไว้นานๆ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน


ข้อสังเกตว่ามีฟันคุดหรือไม่โดยไม่รอให้ฟันขึ้น คือการอ้าปากในกระจกนับว่ามีฟันกรามใหญ่กี่ซี่ คนทั่วไปต้องมีฟันกรามใหญ่ทั้ง 2 ข้างบน-ล่าง ด้านละ 3 ซี่ หากเหลือฟันกรามซี่ใหญ่ 2 ซี่ให้เข้าใจไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นฟันคุด

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าไม่สามารถป้องกันให้เกิดฟันคุดได้ เนื่องจากฟันคุดเกิดจากการเจริญเติบโต พันธุกรรม และลักษณะโครงสร้างของกระดูกขากรรไกร หากไม่รักษาจะทำให้ฟันข้างเคียงผุ กระดูกรอบฟันถูกทำลาย ที่ร้ายแรงคืออาจเป็นถุงน้ำหรือเนื้องอกเติบโตใกล้เส้นประสาท ทำให้ผ่าตัดยากขึ้น อาจต้องผ่านอกปาก ตัดกระดูกขากรรไกรออก+เอากระดูกสะโพกมาปลูกใส่แทน เป็นการยุ่งยากและเสียเวลามาก

เพิ่มเพื่อน

วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. เข้มห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. พร้อมออกมาตรการบับเบิล แอนด์ ซีล คุมเข้มแคมป์แรงงาน ห้ามเคลื่อนย้ายคน แจงไม่ยกเว้นการสวมหน้ากากในที่ประชุม แต่ผ่อนปรนได้ สำหรับผู้อภิปราย

นายกฯ อิสราเอลประกาศโจมตีไม่หยุด

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศจะตอบโต้เหตุโจมตีด้วยจรวดจากกองกำลังปาเลสไตน์ในเขตฉนวนกาซา อย่างต่อเนื่อง จนกว่าชาวอิสราเอลจะกลับมาปลอดภัย