ดีเอสไอ ส่งรายชื่อรถหรูขบวนการนำเข้าผ่านนักเรียนตรวจสอบ

ดีเอสไอ 1 ส.ค.- ดีเอสไอ ส่งรายชื่อรถหรูขบวนการนำเข้าผ่านนักเรียนตรวจสอบแล้วเกือบ 800 คัน พบข้อมูลมีผู้นำเข้ารถมากถึง 400 ราย เบนซ์ และปอร์เช่ รถยอดฮิต


พ.ต.ท.กรวัชร์  ปานประภากร  รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีรถที่ถูกโจรกรรมจากประเทศอังกฤษ ว่า เรื่องนี้ดีเอสไอได้รับหนังสือยืนยันจากประเทศอังกฤษแล้ว  ว่า รถยนต์ตามหมายเลขตัวถังและเครื่องยนต์ที่สูญหายจากประเทศอังกฤษถูกส่งมาขายในประเทศไทย ในส่วนการดำเนินคดี ยังต้องรอการหารือในประเด็นข้อกฎหมายเนื่องจากเป็นการกระทำผิดนอกราชอาณาจักร  ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะต้องดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องกับการโจรกรรมในประเทศไทย หรือส่งไปดำเนินคดีที่ประเทศอังกฤษ


ส่วนรายชื่อรถยนต์หรูที่ส่งให้กรมศุลกากรประเมินภาษีในลอตที่ 2 เป็นรถยนต์ที่ซื้อจากประเทศอิตาลีทั้งหมด แบ่งเป็นมาเซรัตติ  45 คัน ลัมโบกินี 46 คัน ในแต่ละคันสำแดงราคาต่ำตั้งแต่ 26-36 ล้านบาท ทำให้ภาษีขาดไปจำนวนมากถึง 1,100 ล้านบาท  


นอกจากนี้ยังมีรถที่อยู่ระหว่างติดตามตรวจสอบเพื่อส่งให้ประเมินภาษีอีกจำนวนมาก ขณะนี้ดีเอสไอรอการประเมินภาษีจากกรมศุลกากรอีกหนึ่งกลุ่มที่เหลือคือ 200 คัน  และกำลังเร่งรวบรวมหลักฐานส่งไปให้ศุลกากรประเมินภาษีอีก 1 ชุด  

ส่วนการนำเข้ารถยนต์โดยนักเรียนไทย 815 คันนั้น พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวว่ากรมการค้าต่างประเทศ ส่งข้อมูลให้ตรวจสอบแล้ว 794 คัน เบื้องต้นไม่ได้หมายความว่ารถทุกคันจะนำเข้าผิดทั้งหมด  แต่พบการใช้เอกสารปลอมนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นและพบขบวนการนำเข้ารถยนต์เก่าคลาสสิค       อีกจำนวนหนึ่ง  ระหว่างการดำเนินคดี  และเรียกผู้นำเข้าแจ้งข้อกล่าวหา  ดีเอสไอจะไม่ขอระบุชื่อผู้นำเข้า เพราะถูกฟ้องร้องมาแล้วหลายคดี  ดังนั้น การดำเนินคดีจะไม่เน้นที่ผู้ครอบครอง แต่เน้นการตรวจสอบตามเอกสารรถยนต์ที่นำมาสำแดงการนำเข้า  ทั้งนี้จากข้อมูลการตรวจสอบรถยนต์ทั้งหมดพบมีผู้นำเข้ารถมากถึง 400 ราย

สำหรับข้อมูลการนำเข้ารถของนักเรียนไทยและคนไทยที่ทำงานในต่างประเทศ ซึ่งกรมการค้าต่างประเทศส่งให้ดีเอสไอตรวจสอบย้อนหลังตั้งแต่ปี 2550 รวม 794 คัน พบว่านำเข้าจากสหรัฐฯ 134 คัน อังกฤษ 421 คัน ญี่ปุ่น 80 คัน ออสเตรเลีย 53 คัน นิวซีแลนด์ 17 คัน สิงคโปร์ 12 คัน  และประเทศอื่น ๆ โดยยี่ห้อรถยนต์ที่นิยมนำเข้าสูงสุดคือเบนซ์ 188 คัน  ปอร์เช่ 180 คัน บีเอ็ม ดับเบิลยู 48 คัน โรเวอร์มินิ 35 คัน เบนลี 25 คัน เฟอร์รารี่ 23 คัน มินิคูเปอร์ 19 คัน โรลสอยด์ 18 คัน โฟคสวาเกน 15 คัน จากัวร์ 11 คัน. –สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด ตามมาตรการ “Seal Stop Safe” เปิดเตาเผายานรกกว่า 27 ตัน ขอให้มั่นใจ ไม่มีวนกลับเข้าสังคม พอใจตัวเลขผู้เข้าบำบัดถึง 3 แสนคน ย้ำทุกฝ่ายบูรณาการแก้ปัญหา ก่อนตรวจจราจรบางนา-ตราด, มิตรภาพ, พหลโยธิน, ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ก่อนประชาชนออกเดินทาง

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว