ธ.ก.ส.หารือสมาคมประกันวินาศภัยถกขั้นตอนประกันนาข้าว

กรุงเทพฯ 31 ก.ค. – ธ.ก.ส.เตรียมหารือสมาคมประกันวินาศภัย ถกเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันภัยพืชผล หลังเกษตรกรลงทะเบียนปลูกข้าว 1.3 ล้านราย แต่ขั้นตอนเอกสารผ่านการตรวจหลักแสนราย หวังช่วยเหลือชาวนาน้ำท่วมหลายพื้นที่ได้รับเงินสินไหมทดแทน 


นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า อิทธิพลจากพายุดีเปรสชั่นเซินกาแผ่เข้าปกคลุมประเทศไทยในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จนเกิดน้ำป่าไหลหลากน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่มหลายพื้นที่ เพื่อคลายความกังวลให้กับเกษตรกรที่ประสบปัญหาภัยธรรมชาติ หลังปริมาณน้ำลดลง คณะกรรมการระดับอำเภอจะลงพื้นที่ประเมินความเสียหายจากการปลูกข้าว  สำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่ร่วมโครงการประกันภัยข้าวนาปี ปีการผลิต 2560 เมื่อสำรวจความเสียหายในพื้นที่ประสบอุทกภัยเรียบร้อยแล้ว หากพบว่ามีความเสียหายเป็นไปตามเงื่อนไขของกรมธรรม์จะได้รับความคุ้มครองไร่ละ 1,260 บาทต่อไร่ โดยสามารถเลือกรับโอนค่าสินไหมผ่านบริการพร้อมเพย์ได้ทันที 

ทั้งนี้ รัฐบาลกำหนดเงื่อนไขว่าการเข้าร่วมโครงการประกันภัยพืชผลเกษตรกรต้องลงทะเบียนการปลูกข้าวกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ช่วงที่ผ่านมาจึงมีเกษตรกรลงทะเบียนการปลูกข้าวไปแล้ว 1.3 ล้านราย  ในจำนวนนี้เป็นลูกค้า ธ.ก.ส.ประมาณ 600,000-700,000 ราย แต่ขั้นตอนทางเอกสารผ่านการทำประกันจาก ธ.ก.ส.เพียง 400,000 ราย ยอมรับว่าดำเนินการทางเอกสารยังไม่เสร็จ แต่เกิดภัยธรรมชาติเสียก่อน  ดังนั้น วันจันทร์-อังคารนี้จึงนัดหารือกับสมาคมประกันวินาศภัย เพื่อหาทางสรุปร่วมกันว่าเมื่อเกษตรกรเริ่มลงทะเบียนแล้ว แต่ขั้นตอนเอกสารยังไม่สำเร็จในการออกกรมธรรม์ให้ชาวนา ถือว่าได้ทำประกันภัยแล้วหรือยัง เพื่อสำรวจความเสียหายและชดเชยค่าสินไหมให้เกษตรกร 


สำหรับการทำประกันพืชผลปี 2560 คิดเบี้ยประกัน 90 บาทต่อไร่ รัฐบาลออกเงินชดเชยเบี้ยให้เกษตรกร 54 บาท เกษตรกรออกค่าเบี้ยประกัน 36 บาทต่อไร่ แต่หากเป็นลูกค้าของ ธ.ก.ส. จะไม่จ่ายเบี้ยประกันเพราะ ธ.ก.ส.จ่ายเบี้ยประกันให้ทั้งหมด ดังนั้น เมื่อ ธ.ก.ส.กำหนดในเงื่อนไขเสนอ ครม.แสดงชัดเจนแล้วว่าออกค่าเบี้ยประกันภัยให้กับลูกค้าทั้งหมด 1 ล้านราย จะถือว่าขั้นตอนการทำประกันภัยมีผลหรือยัง เบื้องต้นสมาคมประกันวินาศภัยยอมรับว่าน่าจะถือว่ามีผลทางกฎหมายแล้ว แต่ต้องหารือร่วมกันให้ชัดเจน ปีก่อน ธ.ก.ส.ใช้เงินช่วยเหลือ 2,700 บาทต่อไร่  

นายอภิรมย์ กล่าวเพิ่มว่า เกษตรกรทั่วไปแม้ไม่ได้เป็นลูกค้า ธ.ก.ส. แต่เกษตรกรที่ต้องทำประกันภัยพืชผลรับภาระเบี้ยประกันเพียง 36 บาทต่อไร่ เพื่อลดภาระความเสียหายจากภัยธรรมชาติ จึงต้องการให้เกษตรกรไปแจ้งทำประกันภัยนาข้าวได้ที่ ธ.ก.ส.ทุกสาขาทั่วประเทศ เพราะปีนี้ได้รับชดเชยค่าสินไหมทดแทน 1,260 บาทต่อไร่ จากปีก่อน 1,111 บาทต่อไร่ และตั้งเป้าหมายเกษตรกรทำประกัน 30 ล้านไร่จากปีก่อน 27 ล้านไร่.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง