fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : 6 อาหารที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ จริงหรือ ?

กทม. 26 ก.ค. – บนสังคมออนไลน์แชร์เตือนถึง 6 อาหารที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์. – สำนักข่าวไทย แชร์เตือนว่าไข่ น้ำ นมแม่ ผัก ผลไม้แช่แข็ง เนื้อสัตว์แช่แข็ง ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ


บทสรุป : ไม่ควรแชร์ บางเรื่องเกินจริง


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท สอบถาม ดร.นัฐพล ตั้งสุภูมิ อาจารย์สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุไมโครเวฟช่วยให้อาหารที่มีน้ำมากร้อนเร็วกว่าอาหารที่มีน้ำน้อย แต่มีจุดอ่อนคือให้ความร้อนไม่ทั่วถึง ไม่สม่ำเสมอ

ไข่ทั้งเปลือก – ไม่ควรเข้าไมโครเวฟจริง เมื่อเปลือกไข่ร้อนจะเกิดการดัน ทำให้ระเบิดได้

น้ำ – จริง น้ำที่เข้าไมโครเวฟจะไม่เดือดปุด วิธีการอุ่นที่ถูกต้องคือ ต้องผสมของแข็ง-เหลวเข้าด้วยกันก่อนเข้าไมโครเวฟ

นมแม่ – ความร้อนไม่ทั่วถึงอาจทำให้มีเชื้อตกค้างในจุดที่ไม่โดนความร้อน

ผัก – ไม่จริง ไมโครเวฟใช้เวลาสั้นในการให้ความร้อน และช่วยรักษาสารต้านอนุมูลอิสระในผักได้ดี

ผลไม้แช่แข็ง อุ่นแล้วจะทำให้น้ำตาลในผลไม้กลายเป็นสารก่อมะเร็ง – เกินจริง ผลไม้ที่ไม่ควรใส่ไมโครเวฟคือผลไม้ที่มีเปลือกหนาหรือค่อนข้างเหนียว เช่น องุ่น เพราะอาจทำให้ระเบิดได้

เนื้อสัตว์แช่แข็ง – ก่อนปรุงอาหารควรละลายนำแข็งทิ้งในช่องเย็นธรรมดาก่อน จะดีกว่าละลายน้ำแข็งในไมโครเวฟทีเดียว 

ผู้เชี่ยวชาญย้ำว่าควรเลือกภาชนะที่ใส่อาหารเข้าไมโครเวฟ พลาสติกบางชนิดที่ใส่อาหารสำเร็จรูปหากใช้ซ้ำอาจมีสารอันตรายตกใส่อาหารได้

เพิ่มเพื่อน
วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส