ครบรอบ 2 ปี สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ

กทม. 25 ก.ค. – วันนี้เป็นการประชุมนัดสุดท้ายของสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) โดยจะสิ้นสุดวาระดำรงตำแหน่งวันที่ 3 สิงหาคม ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ ก่อนส่งมอบงานให้นายกรัฐมนตรีในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ตลอดช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา มีภาระงานฝากไว้ให้คณะกรรมการปฏิรูปประเทศชุดใหม่มารับไม้ต่อหลายประเด็น ติดตามจากรายงานของทีมข่าวการเมือง


ตลอด 1 ปี 9 เดือน ในการเดินเครื่องปฏิรูปประเทศของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ คลอดแผน -ข้อเสนอ และกฎหมาย 190 เรื่อง ส่งให้รัฐบาลสานต่อ ที่โดดเด่นคือ ข้อเสนอให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญบัญญัติเรื่องปฏิรูปประเทศไว้ในรัฐธรรมนูญ ข้อเสนอปฏิรูปการเมืองที่นำไปใช้ในการจัดทำกฎหมายลูก ปฏิรูปวงการสีกากี ให้การแต่งตั้งโยกย้ายเป็นธรรมไม่ถูกครอบงำจากฝ่ายการเมืองและประชาชนได้รับความยุติธรรม เสนอแก้ไข พ.ร.บ.ลักษณะการปกครองท้องที่ ลดวาระกำนันผู้ใหญ่บ้าน จากเกษียณอายุ 60 ปี เป็นดำรงตำแหน่ง 5 ปี และให้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน  เสนอให้มีองค์กรสภาวิชาชีพสื่อ ทำหน้าที่ออกใบรับรองวิชาชีพให้สื่อมวลชน รวมทั้งข้อเสนอสแกนลายนิ้วมือและใบหน้าก่อนซื้อซิมโทรศัพท์มือถือเพื่อปฏิรูปสื่อออนไลน์ รวมทั้งให้กรมสรรพากรเร่งเก็บภาษีผู้ให้บริการออนไลน์ในต่างประเทศ เสนอให้ตัดงบดูงานต่างประเทศของ ส.ส.-ส.ว. และยกเลิกการแจกแท็บเล็ตให้สมาชิกรัฐสภา รวมถึงปฏิรูปหลักสูตร สร้างคอนเนคชั่นของสถาบันพระปกเกล้า 

ผลงานชิ้นโบแดงที่ สปท.ภูมิใจ คือ การตั้งศาลอาญาคดีทุจริต เป็นครั้งแรกของประเทศ และพิพากษาคดีแรกคือ คดีอดีตผู้ว่า ททท. รวมไปถึงการออกกฎหมายแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ และการปฏิรูปการจัดทำงบประมาณแบบ 3 มิติเป็นครั้งแรก แม้ข้อเสนอหลายเรื่องจะไม่สามารถดำเนินการให้เห็นผลได้ในทันที นำมาซึ่งเสียงวิจารณ์จับต้องไม่ได้ สปท.ก็ยอมรับว่าทำได้ครึ่งทาง แต่มั่นใจไม่เสียของ ไม่เสียเปล่า


หลังจากส่งมอบผลการศึกษาและข้อเสนอแนะให้นายกรัฐมนตรี 31 กรกฎาคมนี้ และ สปท. ครบวาระการดำรงตำแหน่ง 3 สิงหาคม คณะกรรมการปฏิรูปประเทศชุดใหม่จะเข้ามาสานต่อพิมพ์เขียว ปฏิรูปเพื่อก้าวสู่ระยะที่ 3 ประชาชนต้องร่วมด้วยช่วยกันเดินหน้าปฏิรูปให้เห็นเป็นรูปธรรม เพราะการปฏิรูปต้องอาศัยเวลา. – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ประทับใจในการให้การต้อนรับอย่างสมเกียรติของรัฐบาลกัมพูชา หารือความร่วมมือ ทั้งการปราบอาชญากรรมออนไลน์-คอลเซ็นเตอร์-ฝุ่นควัน-การพัฒนาแรงงาน คาดกลางปีนี้ เปิดสะพานมิตรภาพแห่งใหม่ จ.สระแก้ว พร้อมจัดประชุม JCR ติดตามแก้ปัญหาในทุกมิติ

โกงข้อสอบนิติจุฬา

ผบช.สอท. ชี้ ‘อดีตบิ๊ก ตร.’ รอดยาก เหตุข้อสอบเป็นแบบเฉพาะบุคคล

ผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ระบุอดีตบิ๊กตำรวจรอดยาก เนื่องจากข้อสอบที่ใช้เป็นข้อสอบเฉพาะบุคคล มีการระบุชื่อชัดเจน เร่งตรวจสอบไลน์ย้อนหลัง 2 ปี ว่า ใครสั่งให้นำข้อสอบออกมา

สอบฮั้วเลือก สว.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. ไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาล รธน.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. เหตุไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาลรัฐธรรมนูญ แนะผู้ร้องยื่นเองตามช่องทางกฎหมาย

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐานพัวพันเว็บพนัน จี้เอาผิด สป.สายไหม กับพวก

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐาน “สป.สายไหม” กับพวก พัวพันเว็บพนัน ให้ตำรวจไซเบอร์เร่งเอาผิด พร้อมเผยลูกสาวลุง-ป้า เลือกให้ตนช่วยคดีต่อ ไม่รับเงื่อนไข “พีช” ที่ยอมชดใช้ แต่ต้องไม่มี “กัน จอมพลัง” บนโต๊ะเจรจา