fbpx

“ศรีสุวรรณ” ยื่นถอดถอนผู้ว่าฯ กทม.- อธิการบดี ม.นวมินทราธิราช

ป.ป.ช. 24 ก.ค. – “ศรีสุวรรณ” ยื่น ป.ป.ช.ถอดถอนผู้ว่าฯ กทม.- อธิการบดี ม.นวมินทราธิราช กรณีจัดอบรมหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงงานพัฒนาเมือง เอื้อประโยชน์ภริยากับพวก รวม 16 คน ให้ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์เข้าอบรม  


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  มีนายสุทธิ บุญมี ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและปฏิบัติการพิเศษ เป็นผู้รับหนังสือ  ร้องเรียนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ใช้อำนาจหรือเอื้อประโยชน์หรือการกระทำอันเข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่ เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบ สำหรับตนเองหรือผู้อื่น และส่อว่าการกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช. พ.ศ.2542 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม และผิดจริยธรรม 

โดยนายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตามที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้จัดทำหลักสูตรฝึกอบรม “ผู้บริหารระดับสูงด้านการบริหารงานพัฒนาเมือง” หรือหลักสูตรมหานคร  ขึ้นมา  และมอบหมายให้วิทยาลัยพัฒนามหานค ร มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช สังกัดกรุงเทพมหานคร รับผิดชอบดำเนินการเปิดรับผู้ที่มีคุณสมบัติเฉพาะ มาเข้ารับการฝึกอบรม คือ ข้าราชการระดับอำนวยการสูงขึ้นไป นักวิชาระดับรองศาสตราจารย์ขึ้นไป ผู้บริหารระดับสูงในรัฐวิสาหกิจ องค์กรมหาชน หรือองค์กรอิสระ ผู้บริหารระดับสูงของภาคเอกชน เป็นต้น โดยมีอายุระหว่าง 35 ถึง 58 ปี  เพื่อนำไปสู่การพัฒนาเมืองอย่างบูรณาการ แต่ปรากฎรายชื่อผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเข้ารับการอบรมหลักสูตร  ซึ่งขาดคุณสมบัติ เช่น อายุเกิน 58 ปี เคยผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรอื่นๆ มาแล้วไม่ถึง 2 ปี 


“การดำเนินการดังกล่าว จึงอาจถือได้ว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับบุคคลบางกลุ่ม อาจเข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่ เพื่อแสวงหาประโยชน์ และส่อว่ากระทําผิดต่อตําแหน่งหน้าที่ราชการ  จึง ขอให้ ป.ป.ช.ไต่สวนข้อเท็จจริง และสรุปสำนวนเสนอผู้บังคับบัญชาของผู้ถูกกล่าวหา เพื่อลงโทษทางวินัย หรือทำความเห็นส่งไปยังอัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือ ส่งความเห็นไปยังสภานิติบัญญัติแห่งขาติ (สนช.) เพื่อทำการถอดถอน พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. และนายอนันต์ มโนมัยพิบูลย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ออกจากตำแหน่ง” นายศรีสุวรรณ กล่าว และว่า   หาก ป.ป.ช.ไต่สวนแล้วพบว่า ผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดจริง ผู้ถูกกล่าวหาที่ได้รับคัดเลือกเข้ารับการอบรมในหลักสูตรดังกล่าว จะต้องชดใช้ค่าเสียหายในส่วนที่เป็นงบประมาณดำเนินการจัดอบรมดังกล่าวด้วย .     .- สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น