รมว.คมนาคมการันตีรถไฟไทย-จีน ไทยได้ประโยชน์

ก.คมนาคม 20 มิ.ย. – รมว.คมนาคมยืนยันรถไฟไทย-จีน ไทยได้ประโยชน์ทั้ง  2 ข้างทางแนวรถไฟ—เทคโนโลยีจากจีน  ยอมรับไม่มีประเทศไหนได้กำไรจากการสร้างรถไฟความเร็วสูง


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า โครงการรถไฟไทย-จีน เส้นทาง กทม.-นครราชสีมา ระยะทาง 252.5 กิโลเมตร มูลค่ากว่า 179,412 ล้านบาทนั้น คาดว่าจะสามารถเสนอ ครม.ได้ในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมนี้ และภายในเดือน สิงหาคม – กันยายนจะเริ่มก่อสร้าง อย่างไรก็ตามยืนยันว่าโครงการดังกล่าวฝ่ายรัฐบาลไทย โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เป็นผู้ลงทุนเองทั้งโครงการ ซึ่งรูปแบบการลงทุนจะไม่เหมือนประเทศอื่น หรือสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยเฉพาะการใช้พื้นที่บริเวณสถานีรถไฟ , พื้นที่ 2 ข้างทางรถไฟ และพื้นที่ระหว่างทางรถไฟ จะเป็นอำนาจสิทธิขาดของประเทศโดย รฟท. ที่จะเข้าไปบริหารจัดการให้เกิดประโยชน์ในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาพื้นที่เองโดยรถไฟ , เปิดกว้างให้เอกชนเข้ามาบริหารจัดการ หรือปล่อยให้ธรรมชาติเป็นคนบริหารจัดการให้มีความเจริญเกิดขึ้นเอง

“ต้องเข้าใจว่าการสร้างรถไฟความเร็วสูง ไม่มีประเทศไหนที่ได้กำไรจากส่วนนี้ ขนาดญี่ปุ่นยังใช้เวลากว่า 50 ปี ถึงจะมีกำไรจากการบริการ ส่วนจีนซึ่งเป็นประเทศต้นตำรับรถไฟความเร็วสูง รัฐบาลยังเป็นผู้สนับสนุน ดังนั้น การลงทุนรถไฟความเร็วสูงจะคำนวณแค่การเงินไม่ได้ ต้องมองถึงผลตอบแทนทางเศรษฐกิจมากกว่า เพราะเมื่อมีการก่อสร้างรถไฟ การขยายตัว การเติบโตของเมืองจะยิ่งขยายความเจริญขึ้นไปด้วย” นายอาคม กล่าว


ทั้งนี้ นายอาคม ยืนยันว่าการจ้างงานจะแบ่งเป็นงานโยธาและงานระบบราง ระบบรถ อาณัติสัญญาณ โดยงานโยธาจะใช้ผู้รับเหมาก่อสร้างไทย ส่วนระบบรถราง อาณัติสัญญาณ เป็นของจีน ส่วนวัสดุก่อสร้างจะเป็นวัสดุที่ผลิตในประเทศ 100%  ส่วนข้อกังวลการถ่ายทอดเทคโนโลยีระหว่างกันนั้น ได้ข้อสรุปว่าจะมีการกำหนดการถ่ายทอดเทคโนโลยีลงในสัญญาข้อ 2.1 เรื่องสัญญาการออกแบบ, สัญญาข้อ 2.2 สัญญาที่ปรึกษาควบคุมงาน และสัญญาข้อ 2.3 สัญญาระบบรางและอาณัติสัญญาณ นอกจากนี้ มีการเสนอให้ทำข้อตกลงร่วมกันระหว่างสภาวิศวกร และสภาสถาปนิกของไทยกับจีน เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน