นายกฯ ให้เร่งทำความเข้าใจประชาชนกรณีร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพฯ

ทำเนียบฯ 20 มิ.ย.-โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพฯ 


พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตครี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี กระทรวงสาธารณสุขได้รายงานผลการเปิดเวทีทำประชาพิจารณ์ร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เนื่องจากร่างฯ เดิมมีการใช้มาตั้งแต่ปี 2545 โดยร่างกฎหมายดังกล่าวมุ่งเน้นเรื่องการรักษาสุขภาพ มีเรื่องหลักประกัน 30 บาทรักษาทุกโรค ซึ่งที่ผ่านมาได้ให้กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เป็นผู้ดำเนินการ ทั้งนี้ในการจัดเวทีรับฟังความเห็นได้ดำเนินการมาแล้ว 4 ครั้ง โดยจัดในส่วนภูมิภาค 3 ครั้ง และใน กทม. 1 ครั้ง ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน แต่มีความพยายามที่จะล้มเวทีการทำประชาพิจารณ์ ซึ่งเรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปทำความเข้าใจกับประชาชน โดย นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งว่าในวันพรุ่งนี้ (21 มิ.ย.) เวลา 09.00 น. ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการฯ จะมีการจัดสัมมนาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะเป็นการตีแผ่ร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพฯ ทั้งฉบับเก่า และฉบับใหม่ ที่มีความแตกต่างกันใน 14 ประเด็น แต่หลักการไม่ได้ลดสิทธิในการรักษาพยาบาลของประชาชน และ 30 บาทรักษาทุกโรคยังมีอยู่เหมือนเดิม

“นพ.ปิยะสกล แจ้งอีกว่า เมื่อการรักษาพยาบาลประชาชนยังมีอยู่เหมือนเดิม จึงได้ตั้งข้อสังเกตว่าเหตุที่มีความพยายามล้มเวทีประชาพิจารณ์ เนื่องจากมีความแตกต่างเรื่องของการบริหารจัดการในการจัดซื้อยา จากเดิมที่ให้ สปสช.เป็นผู้รับผิดชอบ เมื่อมีการประสานจัดซื้อยาและได้ส่วนลด ส่วนลดดังกล่าวได้มีการนำมาแบ่งให้กับเอ็นจีโอในภารกิจต่าง ๆ แต่ในปัจจุบันร่างกฎหมายใหม่ นายกรัฐมนตรีมีนโยบายที่จะให้นำเงินหรือส่วนลดจากการซื้อขายยา นำมาใช้ในการดูแลประชาชนเป็นหลักเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ และหากเอ็นจีโอจะมาขอใช้เงินในส่วนนี้ ก็ให้ทำเรื่องขอเป็นกรณีไป ไม่ใช่นำเงินส่วนนี้ไปเก็บไว้ เหมือนที่ทำมากันเป็นเวลา 15 ปี” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง