พาณิชย์เสริมแกร่งเศรษฐกิจฐานรากภาคใต้อันดามัน

นนทบุรี  18 มิ.ย. – พาณิชย์เดินหน้าสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานรากภาคใต้ฝั่งอันดามัน  ชูตลาดต้องชม หวังสร้างรายได้ให้ชุมชนและเชื่อมโยงการค้ากับการท่องเที่ยวเข้าด้วยกัน 


นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้พาณิชย์ภาคและพาณิชย์จังหวัดขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก โดยสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจท้องถิ่นเชื่อมโยงการผลิต การตลาด การท่องเที่ยว เพื่อให้เกษตรกร ผู้ผลิตสินค้า ผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีจำหน่ายสินค้า เป็นการเพิ่มช่องทางการค้า และขยายโอกาสด้านการท่องเที่ยวให้มีความหลากหลายมากขึ้น ทำให้ประชาชนในพื้นที่มีรายได้เพิ่มขึ้น

สำหรับกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ประกอบด้วย ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง มีวัฒนธรรมที่โดดเด่น   มีทรัพยากรธรรมชาติด้านการท่องเที่ยว ทั้งทางบกและทางทะเล มีพืชเศรษฐกิจที่สำคัญทั้งยางพารา ปาล์มน้ำมัน กาแฟ รวมทั้งการทำประมง โดยที่ประชากรมีทั้งประกอบอาชีพด้านการผลิต และการแปรรูปสินค้าเกษตร การประมง ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวและธุรกิจบริการต่อเนื่อง ได้แก่ โรงแรม ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ธุรกิจบริการด้านสุขภาพ การให้บริการด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ ธุรกิจบันเทิง และกีฬา เป็นต้น ส่งผลให้รายได้เฉลี่ยของประชากรในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ด้านอันดามัน จึงมีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก คือ อยู่ระหว่าง 67,000-134,000 บาท/คน/ปี จึงจำเป็นต้องพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากให้มีความเข้มแข็ง เกษตรกร ผู้ประกอบการ ประชาชนในพื้นที่มีรายได้เพิ่มขึ้น นักท่องเที่ยว มีแหล่งท่องเที่ยวชมวัฒนธรรมท้องถิ่นและจับจ่ายใช้สอย เลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค รวมทั้งบริการด้านต่าง ๆ เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจในพื้นที่


ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์จึงจัดให้มีตลาดต้องชมและตลาดเฉพาะสินค้าขึ้นในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน  ได้แก่ ตลาดเทศบาลตำบลหงาว อำเภอเมือง จังหวัดระนอง ตลาดนัดบางเนียง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา  ตลาดนัดวัดเทพ อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ตลาดหนองทะเล อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ถนนคนเดินกระบี่  อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ตลาดนาปด อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง  ถนนคนเดินกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดสตูล 

“ตลาดต้องชมเป็นแหล่งวัฒนธรรมและเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นที่แตกต่างกันเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่นได้มีสถานที่จำหน่ายทั้งผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์ชุมชน อาหารที่มีชื่อเสียงของท้องถิ่น นักท่องเที่ยวและผู้บริโภคได้สัมผัส บรรยากาศเฉพาะถิ่น เป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกทางหนึ่ง” นางอภิรดี กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้

พบรถคนร้ายชิงทองจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

แกะรอยล่าคนร้ายบุกเดี่ยวใช้ปืนจี้ชิงทองห้างทองกลางเมืองหาดใหญ่ กวาดไป 184 บาท มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ล่าสุดพบรถคนร้ายจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี