fbpx

กรมป่าไม้ สั่งเอาผิดผู้เกี่ยวข้องรุกเกาะระ – เกาะพระทอง ที่พังงา

พังงา 10 มิ.ย. – อธิบดีกรมป่าไม้ และรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติลงพื้นที่จังหวัดพังงา ตรวจสอบกลุ่มอิทธิพลบุกรุกป่าเกาะพระทอง สั่งเอาผิดผู้เกี่ยวข้องทุกรายอย่างเฉียบขาด 


นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ได้สั่งการให้นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ อำนวยการประสานการปฏิบัติการบูรณาการหน่วยงานตามคำสั่งศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) เพื่อเข้าตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกบุกรุกยึดถือครอบครองที่ดินในเขตป่าไม้ จึงเดินทางลงพื้นที่พร้อมด้วย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.  นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ และหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทหาร ฝ่ายปกครอง เพื่อลงพื้นที่ปฏิบัติการตามยุทธการทวงคืนผืนป่าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระ–เกาะพระทอง จ.พังงา หลังพบว่ามีนายทุนบุกรุกพื้นที่สร้างรีสอร์ท 3 แห่ง ซึ่งจากข้อมูลพบว่ามีบางรีสอร์ทมีอดีตนักการเมืองท้องถิ่นเป็นเจ้าของ 

โดยก่อนหน้านี้ชุดเฉพาะกิจพยัคฆไพร และพญาเสือ ได้ตรวจสอบพบว่ากลุ่มนายทุนอิทธิพลในพื้นที่ ได้บุกรุกครอบครองพื้นที่ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า และป่าสงวนแห่งชาติ หมู่เกาะระ-เกาะพระทอง จำนวน 16 จุด คิดเป็นเนื้อที่ประมาณ 954 ไร่ มูลค่าความเสียหายประมาณ 100 ล้านบาท โดยมีการตรวจยึดพื้นที่ และเครื่องจักรกลไว้แล้วจำนวนหนึ่ง แต่พบว่าภายหลังมีการลักลอบนำของกลางซึ่งเป็นเครื่องจักรกลหนักออกนอกพื้นที่ 


พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า ได้สั่งการให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) และตำรวจภูธร จ.พังงา ออกสืบสวน สอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดทุกราย และให้ติดตามเครื่องจักรกลทั้งหมดกลับมาดำเนินคดีให้ได้ และให้รายงานความคืบหน้าเป็นระยะ ทั้งนี้ ให้รายงานผลครั้งแรกภายใน 3 วัน 

เบื้องต้นทราบว่า เป็นการกระทำของกลุ่มนายทุนที่เกี่ยวข้องกับนักการเมืองท้องถิ่น เข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น และได้มีการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน  สภ.คุระบุรี ให้ดำเนินคดี และพนักงานสอบสวน สภ.คุระบุรี ได้สืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน จนเป็นที่แน่ชัดและเชื่อได้ว่า นายโสภณ ชลธี อายุ 53 ปี ชาวคุระ อ.คุระบุรี จ.พังงา เป็นผู้ร่วมกระทำความผิด บุกรุกพื้นที่แปลงที่ 13 จำนวน 282 ไร่ จึงได้ขออนุมัติออกหมายจับต่อศาลจังหวัดตะกั่วป่า และศาลได้อนุมัติหมายจับ เป็นที่เรียบร้อย ตามหมายจับเลขที่ 31/60 ลงวันที่ 9 มิ.ย.60. -สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน