fbpx

เวทีเสวนาชี้ ข่าวเปรี้ยว สะท้อนสังคมไทย-สื่อต้องปรับ

สมาคมนักข่าวฯ 9 มิ.ย.-ในเวทีเสวนาหัวข้อข่าว‘เปรี้ยว’นักวิชาการสะท้อนสังคมไทยป่วย 5โรค นิยมความดัง ติดกระแส นิยมความรุนแรง ขณะที่สื่อไทยกลัวตกข่าว ห่วงเรตติ้ง แนะสื่อหลักเป็นยารักษาโรค 


สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จัดเวทีเสวนาหัวข้อ “ข่าวเปรี้ยว ข่าวเปรี้ยง ! สะท้อนความป่วยไข้ของสังคมไทย?”  โดยนายวรัชญ์    คุรจิต  ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ กล่าวว่า ข่าวเปรี้ยวหั่นศพ สะท้อนสังคมไทยกำลังป่วย  5 โรค คือ โรคนิยมความดัง , ติดกระแส , ฉาบฉวย , คิดไม่รอบคอบ และนิยมความรุนแรง ส่วนสื่อมวลชนไทยก็กำลังป่วย 5โรคเช่นกันคือโรคกลัวตกข่าว,ห่วงเรตติ้ง ,ติดดราม่า,ควบคุมตัวเองไม่ได้ และไร้กรอบจริยธรรม ขณะที่สถิติการเข้าใช้อินเทอร์เน็ตมีผู้ใช้ร้อยละ60 แสดงว่าอีกร้อยละ40ยังเข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต ดังนั้น สื่อหลักเปรียบเสมือนยารักษาโรค สามารถนำเสนอเนื้อหาอย่างสร้างสรรค์ ช่วยรักษาโรคที่สังคมกำลังป่วย


ด้านน.ส.กนกพร  ประสิทธิ์ผล นายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์  กล่าวว่า ในฐานะสื่อมวลชนมี 2 หน้าที่หลักคือนำเสนอเนื้อหาสิ่งที่ประชาชนควรจะรู้ กับเนื้อหาที่ประชาชนอยากจะรู้  ซึ่งสื่อออนไลน์ปัจจุบันเลือกนำเสนอในสิ่งที่สังคมอยากรู้  ส่วนสิ่งที่ควรรู้  มีการนำเสนอน้อยลงและผู้เสพสื่อจะเลือกรับชมในสิ่งที่อยากรู้ กลายเป็นพฤติกรรมซ้ำๆ ขณะที่การนำเสนอข่าวผ่านเฟสบุ๊ก ระบบจะคัดกรองผ่านพฤติกรรมของผู้รับสาร ซึ่งเป็นสิ่งที่อันตราย ยากต่อการควบคุม 


ขณะที่นายวริษฐ์ ลิ้มทองกุล กล่าวว่า ปัจจุบันสื่อเมืองไทยร้อยละ 90 เป็นสื่อเอกชนที่ต้องสร้างรายได้ด้วยตัวเอง ไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากภาครัฐ โดยสื่อต้องมีเรตติ้ง เพิ่มยอดขายโฆษณา เพื่อความอยู่รอด ส่งผลให้การนำเสนอข่าวขาดความรับผิดชอบมากขึ้น ดังนั้นหน่วยงานหลักที่มีอำนาจหน้าที่กำกับดูแลสื่อ ควรมีมาตรการที่ชัดเจน

ขณะเดียวกัน นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ยอมรับว่ากสทช.ยังไม่มีบทบาทในการกำกับเนื้อหาสื่อออนไลน์ ปัจจุบันสื่อหลักกำลังลงไปแข่งขันกับสื่อประชาชน ที่ไม่มีกรอบควบคุมจริยธรรม ตรงกันข้ามในวิชาชีพสื่อมีกรอบจริยธรรมควบคุม สามารถเลือกนำเสนอให้อยู่ในกรอบจริยธรรม ดังนั้นความแตกต่าง คือจุดรอดของสื่อหลัก .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย