fbpx

ค่ายรถยนต์ 3-4 ราย สนใจผลิตรถขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า

กรุงเทพฯ 5 มิ.ย. – สถาบันยานยนต์เดินหน้าสานนโยบายประเทศไทย 4.0 พร้อมหนุนนักลงทุนลุยอีอีซี พร้อมระบุค่ายรถยนต์ 3-4 ราย สนใจลงทุนผลิตรถขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า


นายณัฐพล รังสิตพล กรรมการสถาบันยานยนต์ ผู้ทำการแทนผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ เปิดเผยว่า ตามนโยบายประเทศไทย 4.0 ของรัฐบาล คือ การก้าวสู่อุตสาหกรรม 4.0 สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์จะมุ่งสู่การผลิตยานยนต์สมัยใหม่ หรือ Next-Genaration Automotive  ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมตั้งเป้าหมายให้มีการผลิตรถไฟฟ้าหลายรูปแบบ หรือ XEV ซึ่ง X หมายถึงรูปแบบใดก็ได้ตามที่ต้องการลงทุน ขณะนี้มีผู้ประกอบการค่ายรถยนต์ให้ความสนใจ 3-4 ราย ลักษณะการลงทุนผลิตรถที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่แตกต่างกันออกไปตามความสนใจลงทุนผลิต เช่น ไฮบริด เป็นต้น และเมื่อเกิดการลงทุนจริง คาดว่าจะเห็นเม็ดเงินลงทุนรวมไม่ต่ำกว่า 20,000 ล้านบาท และภายใน 5 ปีนับจากนี้ไปจะมีการยอดผลิตรถ XEV รวมไม่ต่ำกว่า 100,000 คัน และช่วยเพิ่มการผลิตรถยนต์ของไทยในภาพรวมให้สูงกว่า 2.2 ล้านคันต่อปีได้แน่ โดยยอดผลิตรถ XEV จะยังคงมีไม่มากในช่วงเริ่มต้นนี้

ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนการลงทุนของภาคเอกชน รัฐบาลจึงลงทุนโครงสร้างพื้่นฐาน โดยในส่วนอุตสาหกรรมยานยนต์ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ลงทุนสร้างศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็น  1 ใน 3 จังหวัด บนพื้นที่โครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรืออีอีซี ซึ่งเฟสแรกศูนย์ทดสอบยานยนต์ฯ จะลงทุนสร้างสนามทดสอบยางล้อมาตรฐาน R117 ด้วยงบกว่า 3,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเสร็จปลายปีนี้ และพร้อมเปิดให้บริการต้นปี 2561 ส่วนสนามทดสอบที่เหลืออีก 7 สนาม สมอ.มีเป้าหมายก่อสร้างเสร็จปี 2562 


นอกจากนี้ เพื่อเป็น GPS ชี้นำอุตสาหกรรมยานยนต์ สถาบันยานยนต์ร่วมกับรี้ด เทรดเด็กซ์ จัดสัมมนาใหญ่ปี 2560 งาน Automotive Summit 2017 เน้นการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในอนาคต ระหว่างวันที่ 21-22 มิถุนายน 2560 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ