สรรพสามิตลงนามค่ายรถยนต์ 

เมืองทองฯ 21 มี.ค.- กรมสรรพสามิตจับมือสองค่ายรถยนต์ไฟฟ้า ลุยงานมอเตอร์โชว์ หวังกระตุ้นกำลังซื้อรถยนต์ไฟฟ้า เผยหลายค่ายทยอยทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ช่วงน้ำมันแพง  


นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า หลังจาก ครม. เห็นชอบมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า  จึงมีค่ายรถยนต์สนในเข้าร่วมมาตรการ เพื่อรับสิทธิประโยชน์จากการนำเข้าและการผลิตรถยนต์แบบพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle: BEV) ทั้งภาษีศุลกากร ภาษีสรรพสามิต ได้รับเงินอุดหนุน  70,000 – 150,000 บาทต่อคัน ขึ้นอยู่กับขนาดของแบตเตอรี่  ทำให้ราคาของรถยนต์ไฟฟ้าลดลงเท่ากับเครื่องรถยนต์ใช้น้ำมัน   ช่วยลดผลกระทบจากการปล่อยมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม   หวังผักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าของภูมิภาคอาเซียน

การลงนามข้อตกลง เพื่อส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ครั้งนี้ มี 2 ค่ายรถยนต์ที่มึความพร้อม เร่ิมนำมาทำตลาดในงานมอเตอร์โชว์ ครั้งนี้ ได้แก่ ค่ายเกรท วอลล์ มอเตอร์  ค่ายเอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) โดยผู้ประกอบทั้ง 2 ราย จะได้รับ รับเงินอุดหนุนจากการจำหน่าย รถยนต์ BEV โดยในงานมอเตอร์โชว์ครั้งนี้ โดย เกรท วอลล์ มอเตอร์  ได้นำรถยนต์ไฟฟ้า  3 รุ่น ได้แก่ ORA GOOD CAT 500 ultra, ORA GOOD CAT 400 Tech และ ORA GOOD CAT 400 Pro  เช่นบางรุ่นราคา 9 แสนบาท จะลดเหลือ 7 แสนบาท 


ส่วนบริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และบริษัทเอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้นำรถยนต์ BEV   3 รุ่น นำมาออกงานมอเตอร์โชว์  ได้แก่  MG ZS EV, MG EP และ MG EP PLUS  ได้เสนอราคาขายปลีกแนะนำ ให้กรมสรรพสามิตพิจารณาอนุมัติ เช่น บางรุ่นราคา 1.2 แสนบาท ลดเหลือ 9 บาท หากราคา 9 แสนบาท จะลดเหลือ 7 แสนบาท  หลังจากนั้น กรมสรรพสามิต คาดว่าจะมีค่ายรถยนต์  ผู้นำเข้ารถยนต์และรถจักรยานยนต์รายอื่น  ทยอยเข้าร่วมลงนามข้อตกลง กับกรมสรรพสามิตเพิ่มเติม เนื่องจากมาตรการอุดหนุนราคาซื้อรถยนต์กำหนดเวลา 2 ปี ได้รับเงินอุดหนุนจากภาครัฐ  โดยราคารถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นราคาปลีกที่ได้รับการพิจารณาหลังจากได้นำไปหักต้นทุนแล้ว โดยภาคเอกชนได้นำระบบชาร์จ สถานีชาร์จรถไฟฟ้า จะใช้งานได้จริงในงานมอเตอร์โชว์  นอกจากนี้ ปตท. ยังให้บริษัทลูก เนด้า เตรียมยื่นลงนามกับกรมสรรพสามิต เพื่อเข้าร่วมโครงการของรัฐ 

ผู้สื่อข่าวรายางนว่า รัฐบาลได้จัดสรรงบกลางปี 65 วงเงิน 3,000 ล้านบาท นำมาสนับสนุนช่วงแรก จากนั้นกระทรวงคลัง สภาพัฒน์ จะช่วยหาแหล่งทุนในปี 2566-2568 วงเงิน  40,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการผลิตรถยนต์ในประเทศ   ผ่านมาตรการทางภาษี ได้แก่ 1.กรณีรถยนต์นั่งหรือรถยนต์โดยสารที่มีที่นั่งไม่เกิน 10 คน (รถยนต์นั่ง) ประเภท BEV (รถไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่) ที่มีราคาขายปลีกแนะนำไม่เกิน 2 ล้านบาท ให้ปรับลดอากรศุลกากรในปี 2565-2566 ดังนี้ การนำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปทั้งคัน  ได้รับสิทธิพิเศษทางอากรศุลกากร กรณีมีอัตราอากรไม่เกิน 40%  ยกเว้นอากร ส่วนกรณีเกิน 40% ให้ลดอัตราอากรลงอีก 40% ขณะที่การนำเข้าทั่วไป ให้ได้รับการลดอัตราอากร จาก 80% เหลือ 40% 

นอกจากนี้ยังปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตรถยนต์นั่ง ประเภท BEV จากเดิม 8% เหลือ 2% ในปี 2565-2568 ส่วนมาตรการที่ไม่ใช่ภาษี ปี 2565-2568 กรมสรรพสามิตจะมีเงินอุดหนุน 70,000 บาทต่อคัน สำหรับรถยนต์นั่ง ที่มีขนาดแบตเตอรี่ตั้งแต่ 10 กิโลวัตต์ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 30 กิโลวัตต์ชั่วโมง และยังช่วยเงินอุดหนุน 150,000 บาทต่อคัน สำหรับรถยนต์นั่ง ที่มีขนาดแบตเตอรี่ ตั้งแต่ 30 กิโลวัตต์ชั่วโมงขึ้นไป ครอบคลุมทั้งกรณีรถยนต์ที่ผลิตในประเทศ (CKD) และการนำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปทั้งคัน (CBU) ในงานมอเตอร์โชว์ครั้งนี้ บรรดาค่ายรถยนต์จะทยอยเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าจากรัฐบาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคอีสาน ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัว และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่งในภาคอีสาน ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

โจรชิงทอง 160 บาท ไม่รอด

ตำรวจใช้เวลาไม่ถึง 3 วัน ตามทองรูปพรรณ 160 บาท มูลค่ากว่า 7 ล้านบาทได้แล้ว พบคนร้ายเป็นทหารอากาศ มีความนิ่ง เลือดเย็น สารภาพที่เลือกเส้นใหญ่ๆ เพราะไม่ต้องการเอาไปขายต่อ แต่จะเอาไปหลอมก่อนนำกลับมาขาย

ศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัยฆาตกรรม “มินนี่” คาห้องพักหรู

ศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมหญิงชาวไทยในห้องพักคอนโดฯ ย่านทองหล่อ เร่งติดตามตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายกฯ โพสต์เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โอกาสครั้งใหญ่

นายกฯ โพสต์ข้อความโครงการเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โอกาสครั้งใหญ่ ยกระดับการท่องเที่ยว-กระตุ้นเศรษฐกิจของไทย