fbpx

สรรพสามิตลงนามค่ายรถยนต์ 

เมืองทองฯ 21 มี.ค.- กรมสรรพสามิตจับมือสองค่ายรถยนต์ไฟฟ้า ลุยงานมอเตอร์โชว์ หวังกระตุ้นกำลังซื้อรถยนต์ไฟฟ้า เผยหลายค่ายทยอยทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ช่วงน้ำมันแพง  


นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า หลังจาก ครม. เห็นชอบมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า  จึงมีค่ายรถยนต์สนในเข้าร่วมมาตรการ เพื่อรับสิทธิประโยชน์จากการนำเข้าและการผลิตรถยนต์แบบพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle: BEV) ทั้งภาษีศุลกากร ภาษีสรรพสามิต ได้รับเงินอุดหนุน  70,000 – 150,000 บาทต่อคัน ขึ้นอยู่กับขนาดของแบตเตอรี่  ทำให้ราคาของรถยนต์ไฟฟ้าลดลงเท่ากับเครื่องรถยนต์ใช้น้ำมัน   ช่วยลดผลกระทบจากการปล่อยมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม   หวังผักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าของภูมิภาคอาเซียน

การลงนามข้อตกลง เพื่อส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ครั้งนี้ มี 2 ค่ายรถยนต์ที่มึความพร้อม เร่ิมนำมาทำตลาดในงานมอเตอร์โชว์ ครั้งนี้ ได้แก่ ค่ายเกรท วอลล์ มอเตอร์  ค่ายเอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) โดยผู้ประกอบทั้ง 2 ราย จะได้รับ รับเงินอุดหนุนจากการจำหน่าย รถยนต์ BEV โดยในงานมอเตอร์โชว์ครั้งนี้ โดย เกรท วอลล์ มอเตอร์  ได้นำรถยนต์ไฟฟ้า  3 รุ่น ได้แก่ ORA GOOD CAT 500 ultra, ORA GOOD CAT 400 Tech และ ORA GOOD CAT 400 Pro  เช่นบางรุ่นราคา 9 แสนบาท จะลดเหลือ 7 แสนบาท 


ส่วนบริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และบริษัทเอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้นำรถยนต์ BEV   3 รุ่น นำมาออกงานมอเตอร์โชว์  ได้แก่  MG ZS EV, MG EP และ MG EP PLUS  ได้เสนอราคาขายปลีกแนะนำ ให้กรมสรรพสามิตพิจารณาอนุมัติ เช่น บางรุ่นราคา 1.2 แสนบาท ลดเหลือ 9 บาท หากราคา 9 แสนบาท จะลดเหลือ 7 แสนบาท  หลังจากนั้น กรมสรรพสามิต คาดว่าจะมีค่ายรถยนต์  ผู้นำเข้ารถยนต์และรถจักรยานยนต์รายอื่น  ทยอยเข้าร่วมลงนามข้อตกลง กับกรมสรรพสามิตเพิ่มเติม เนื่องจากมาตรการอุดหนุนราคาซื้อรถยนต์กำหนดเวลา 2 ปี ได้รับเงินอุดหนุนจากภาครัฐ  โดยราคารถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นราคาปลีกที่ได้รับการพิจารณาหลังจากได้นำไปหักต้นทุนแล้ว โดยภาคเอกชนได้นำระบบชาร์จ สถานีชาร์จรถไฟฟ้า จะใช้งานได้จริงในงานมอเตอร์โชว์  นอกจากนี้ ปตท. ยังให้บริษัทลูก เนด้า เตรียมยื่นลงนามกับกรมสรรพสามิต เพื่อเข้าร่วมโครงการของรัฐ 

ผู้สื่อข่าวรายางนว่า รัฐบาลได้จัดสรรงบกลางปี 65 วงเงิน 3,000 ล้านบาท นำมาสนับสนุนช่วงแรก จากนั้นกระทรวงคลัง สภาพัฒน์ จะช่วยหาแหล่งทุนในปี 2566-2568 วงเงิน  40,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการผลิตรถยนต์ในประเทศ   ผ่านมาตรการทางภาษี ได้แก่ 1.กรณีรถยนต์นั่งหรือรถยนต์โดยสารที่มีที่นั่งไม่เกิน 10 คน (รถยนต์นั่ง) ประเภท BEV (รถไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่) ที่มีราคาขายปลีกแนะนำไม่เกิน 2 ล้านบาท ให้ปรับลดอากรศุลกากรในปี 2565-2566 ดังนี้ การนำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปทั้งคัน  ได้รับสิทธิพิเศษทางอากรศุลกากร กรณีมีอัตราอากรไม่เกิน 40%  ยกเว้นอากร ส่วนกรณีเกิน 40% ให้ลดอัตราอากรลงอีก 40% ขณะที่การนำเข้าทั่วไป ให้ได้รับการลดอัตราอากร จาก 80% เหลือ 40% 

นอกจากนี้ยังปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตรถยนต์นั่ง ประเภท BEV จากเดิม 8% เหลือ 2% ในปี 2565-2568 ส่วนมาตรการที่ไม่ใช่ภาษี ปี 2565-2568 กรมสรรพสามิตจะมีเงินอุดหนุน 70,000 บาทต่อคัน สำหรับรถยนต์นั่ง ที่มีขนาดแบตเตอรี่ตั้งแต่ 10 กิโลวัตต์ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 30 กิโลวัตต์ชั่วโมง และยังช่วยเงินอุดหนุน 150,000 บาทต่อคัน สำหรับรถยนต์นั่ง ที่มีขนาดแบตเตอรี่ ตั้งแต่ 30 กิโลวัตต์ชั่วโมงขึ้นไป ครอบคลุมทั้งกรณีรถยนต์ที่ผลิตในประเทศ (CKD) และการนำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปทั้งคัน (CBU) ในงานมอเตอร์โชว์ครั้งนี้ บรรดาค่ายรถยนต์จะทยอยเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าจากรัฐบาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย