พีทีทีโออาร์ส่อแววกระจายหุ้นลากยาวไปปี 2562

กรุงเทพฯ 23 พ.ค. – การกระจายหุ้นพีทีทีโออาร์ส่อแววล่าช้าไปถึงปี 2562 เหตุรอหน่วยงานรัฐอนุญาตโอนสัญญาและยังติดเงื่อนไข พ.ร.บ.ร่วมทุน 


นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บมจ.ปตท. (PTT) กล่าวถึงความคืบหน้าการโอนทรัพย์สินธุรกิจน้ำมันและค้าปลีก มูลค่าประมาณ 120,000 ล้านบาท ให้บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (PTTOR) นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างขออนุญาตจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง โดยต้องดูให้รอบคอบที่สุด และพื้นที่ปั๊มน้ำมันที่เช่าจากหน่วยงานราชการ เพื่อทำปั๊มสวัสดิการต่าง ๆ นั้น ก็ต้องใช้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ) ในเรื่องการให้เช่าช่วงพื้นที่ เพราะพีทีทีโออาร์ไม่ใช่รัฐวิสาหกิจเหมือน ปตท.

ดังนั้น การเช่าก็ต้องเปลี่ยนแปลงเป็นการเช่าช่วง  ซึ่งเดิมเป้าหมายการโอนทรัพย์สินฯ จะให้เสร็จภายในเดือนกรกฎาคมปีนี้ แต่หากขั้นตอนต่าง ๆ ล่าช้าและสามารถโอนทรัพย์สินได้ทันภายในสิ้นปี 2560  ก็คาดว่าจะสามารถนำพีทีทีโออาร์เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กระจายหุ้นไอพีโอได้ภายในปี 2561 แต่หากการโอนทรัพย์สินเลื่อนออกไปเป็นปี 2561 ก็อาจต้องเลื่อนเข้าตลาดฯ ออกไปเป็นปี 2562 และการถ่ายโอนบุคลากรธุรกิจน้ำมันทั้ง 1,400 คนก็ต้องดำเนินการไปพร้อม ๆ กับการโอนทรัพย์สิน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการกำหนดแพ็จเกจที่เหมาะสม ซึ่งการโอนทรัพย์ต้องมีการตีมูลค่ากันใหม่เพราะมูลค่า 120,000 ล้านบาท กำหนดไว้ในช่วงการโอนภายในเดือนกรกฎาคมนี้เท่านั้น


 “ขณะนี้ต้องการดูให้รอบคอบที่สุด ปั๊มกลุ่ม ปตท.มีทั้งส่วน ปตท.ดำเนินการเองและมีดีลเลอร์ 1,500 แห่ง ต้องดูไม่ให้เกิดปัญหา ส่วนความคืบหน้าลงทุนโรงแรมในปั๊มหรือบัดเจ็ทโฮเต็ลอยู่ระหว่างการคัดเลือกและเจรจาตามแผนจะเสร็จในปีนี้” นายอรรถพล กล่าว

นายอรรถพล กล่าวถึงผลกระทบการดำเนินธุรกิจในอินโดนีเซีย ภายหลังจากเกิดปัญหาที่รัฐบาลอินโดนีเซียฟ้องร้อง บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) และกลุ่ม ปตท.ประกาศยุติการลงทุนใหม่ใน อินโดนีเซียนั้น ในส่วนของธุรกิจน้ำมันมีเพียงการทำธุรกิจเทรดดิ้งน้ำมันในอินโดนีเซียเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันยังคงดำเนินการตามปกติ เนื่องจากมีสัญญา L/C อยู่

นายอรรถพล กล่าวว่า สำหรับยอดขายน้ำมันของ ปตท.ในช่วง 3 เดือนแรกปีนี้เติบโตร้อยละ 4 จากปีก่อน เทียบกับยอดขายรวมของประเทศโตร้อยละ 1.4 ทำให้คาดว่าทั้งปีนี้ยอดขายน้ำมันคงจะไม่ขยายตัวเท่ากับปีที่แล้วที่มีมีอัตราการเติบโตร้อยละ 6 และยอดขายรวมประเทศเติบโตร้อยละ 4  ซึ่งปีที่แล้วยอดขายสูงเพราะตลาดรวมหันมาใช้น้ำมันกันมากขึ้นเปลี่ยนจากก๊าซฯ มากใช้น้ำมัน เพราะราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับค่อนข้างต่ำปีก่อน แต่ปีนี้ราคาน้ำมันขยับขึ้นและไม่มีการเปลี่ยนเชื้อเพลิง ก็อาจทำให้อัตราการเติบโตของยอดใช้น้ำมันปีนี้ชะลอตัวลง


นายอรรถพล กล่าวว่า ปตท.จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายต่อเนื่อง และวันนี้ (23 พ.ค.) ได้จับรางวัลกิจกรรม“ยิ้มยกกำลังสอง” ครั้งที่ 1 มอบโชคทองคำแท่งหนัก 10 บาท จำนวน 3 รางวัล และสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท จำนวน 30 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 1.2 ล้านบาท จากการรวบรวมคูปองที่ส่งมาร่วมกิจกรรมระหว่างวันที่ 1-30 เมษายน 2560 มีผู้สนใจจากทั่วประเทศร่วมส่งชิ้นส่วนมาร่วมกิจกรรมกว่า 2.5 ล้านชิ้น และจะมีการจับรางวัลอีกครั้งวันที่ 25 กรกฎาคม 2560 สามารถส่งคูปองผ่านทางกล่องรับคูปอง ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท.ทั่วประเทศได้ถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้

สำหรับรายการ “ยิ้มยกกำลังสอง” ทางผู้บริโภคเติมน้ำมันชนิดใดก็ได้ครบทุก 600 บาท ลุ้นรับยิ้มที่ 1 โชคทองคำแท่ง 50 บาท พร้อมรางวัลอีกมากมายกว่า 111 รางวัล มูลค่ารวม 5 ล้านบาท และยิ้มที่ 2 คูปองหนึ่งใบมีมูลค่า 10 สตางค์ เพื่อร่วมสบทบทุนให้แก่มูลนิธิชัยพัฒนาสูงสุด 5 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มธ.แปรอักษรล้อการเมือง เหน็บ MOU ขึ้นภาพคู่ “อิ๊งค์-พิธา”

“ธรรมศาสตร์” แปรอักษรล้อการเมือง หลังงานบอลจบ เหน็บ MOU ขึ้นภาพคู่ “แพทองธาร-พิธา” บอกเป็นผู้นำฝ่ายบริหาร-ฝ่ายค้าน วิจารณ์นโยบายรัฐบาล “บ้านเพื่อคนไทย-คอนโดเพื่อคนจีน” แถมแซะน้ำท่วมต้องรอ “เมียคนใต้” พร้อมถาม “โทนี่” กลับมาได้ไง

จับแล้ว “พี-เป็ด” คู่หูฆ่า 2 ศพอ่างทอง

ตำรวจอ่างทองสนธิกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษภาค 1 บุกจับ “พี ดาวดึงส์-เป็ด” หลังบุกรัวยิงอดีตทหารผ่านศึกขาพิการ และแฟนเก่าน้องสาวเสียชีวิตรวม 2 ราย

รวบทันควัน โจรชิงทอง พร้อมเราเตอร์ไวไฟ

รวบทันควัน หนุ่มชิงทอง พร้อมหยิบเราเตอร์ไวไฟไปด้วย เพราะคิดว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิด สารภาพจนตรอก หาเงินใช้หนี้นอกระบบ