พาณิชย์เผยลู่ทางสินค้ากลุ่มรักสุขภาพโกอินเตอร์

นนทบุรี  21 พ.ค. – กระทรวงพาณิชย์เผยลู่ทางสินค้าผู้รักสุขภาพทั้งอาหาร – ไม่ใช่อาหาร โอกาสสตาร์ทอัพไทยโกอินเตอร์ พร้อมแนะผลิตสินค้าตอบโจทย์เพื่อสุขภาพ


นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยรายงานการวิเคราะห์ตลาดและโอกาสของกลุ่มผู้รักสุขภาพเพื่อเป็นแนวทางการเริ่มต้นธุรกิจ (สตาร์ทอัพ) ของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครลอสแอนเจลิส ว่า การเลือกซื้อสินค้าที่ไม่ใช่อาหารของผู้บริโภคกลุ่มรักสุขภาพทั่วโลก โดยเฉพาะตลาดสหรัฐอเมริกาจะมีปัจจัยหลัก คือ ต้องเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพ สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ใส่ใจต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ขณะที่สินค้าอาหารจะเพิ่มองค์ประกอบด้านนวัตกรรมโปรตีนทางเลือกที่ผลิตจากธรรมชาติ ผ่านการวิจัยคุณภาพอาหาร และสามารถสะท้อนกระแสการรักษาสมดุลทางธรรมชาติและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม     

สำหรับนวัตกรรมอาหารที่มีโอกาสทางการค้า ได้แก่ โปรตีนจากแมลง (มีแคลเซียมและไฟเบอร์) โปรตีนจากพืช (เช่น ถั่วและเมล็ดพืช) โปรตีนสกัด/สังเคราะห์ (เช่น ไข่ขาวสังเคราะห์จากกรดอะมิโน) เป็นต้น ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์จากโปรตีนทางเลือกมีหลายรูปแบบ รวมถึงการผลิตอาหารพร้อมรับประทาน หรือง่ายต่อการนำมาประกอบอาหาร เช่น โปรตีนแผ่นปรุงรส โปรตีนพร้อมประกอบอาหารเลียนแบบเนื้อสัตว์ เครื่องดื่มโปรตีน และอาหารขบเคี้ยว/อาหารว่าง ที่สำคัญต้องผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ปลอดภัยไร้สารเคมี 


ส่วนสินค้าที่ไม่ใช่อาหารจะเกี่ยวเนื่องกับการดำเนินชีวิต เช่น ที่นอนยางพารา/ใยมะพร้าว หมอนเพื่อสุขภาพ ชุดเครื่องนอนและเสื้อผ้าที่ทำจากฝ้ายหรือเส้นใยธรรมชาติ เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านจากไม้ธรรมชาติ หรือให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติ มีดีไซน์ที่ดูสะอาด โปร่ง ทำความสะอาดง่าย สินค้าของใช้ในห้องน้ำที่ผลิตจากธรรมชาติผ่านกระบวนการผลิตที่ใช้สารเคมีน้อยและมีการรับรองจากแพทย์ผิวหนังจำพวกสบู่ แชมพู ผลิตภัณฑ์เครื่องบำรุงผิว/ผม เครื่องสำอาง อีกทั้งยังมีสินค้าและบริการที่เสริมสร้างความมีชีวิตชีวาและความสบาย/ผ่อนคลาย เช่น การกดจุดและฝังเข็ม ผลิตภัณฑ์ช่วยผ่อนคลายและกระตุ้นการหมุนเวียนโลหิต เช่น แผ่นรองนั่ง หรือ แผ่นรองเท้า อุปกรณ์สำหรับนวด เป็นต้น

นางมาลี กล่าวเพิ่มเติมว่า กลุ่มผู้รักสุขภาพไม่ได้บริโภคและใช้สินค้าตามกระแส แต่จะเลือกสินค้าที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของตน ดังนั้น การออกแบบและการผลิตสินค้าต้องตอบโจทย์เพื่อสุขภาพ ทำจากธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คำนึงถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิตเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น การใส่ใจต่อสังคม การประหยัดวัตถุดิบและพลังงาน การใช้งานได้ระยะยาว ตลอดจนการนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำตลาด เพื่อเจาะกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มนี้ นอกจากนี้ การทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ควรสื่อให้เห็นถึงความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) การเสียสละ และความคิดสร้างสรรค์ เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

ค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ อายุกว่า 29,000 ปี พื้นที่เขาสามร้อยยอด

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับกรมศิลปากร แถลงข่าวค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ยุคน้ำแข็งโบราณ อายุกว่า 29,000 ปี เก่าแก่ที่สุดในไทย ในพื้นที่ อช.เขาสามร้อยยอด เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติ

เลี้ยงหมูเด้ง

“เฉลิมชัย” ยันสวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งตามมาตรฐานสากล

“เฉลิมชัย” โต้ “พีต้า” สวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งถูกสุขลักษณะตามมาตรฐานสากล ทำแม่ฮิปโปแคระมีลูกถึง 7 ตัว ยันมีหลายองค์กรรับรอง จี้ “พีต้า” มาดูด้วยตัวเอง

ดินเนอร์พรรคร่วม

นายกฯ ลั่น ดินเนอร์พรรคร่วมเย็นนี้ ไม่ต้องปิดห้องเคลียร์ใจ

นายกฯ ลั่น ดินเนอร์พรรคร่วมเย็นนี้ ไม่ต้องปิดห้องเคลียร์ใจ จับตา ประชุม ครม. มหาดไทยเสนอร่างพ.ร.บ.การพนันฉบับใหม่ คลุมเนื้อหาการพนันออนไลน์ บอร์ดประชารัฐเสนอแนวทางใช้บัตรสวัสดิการขึ้นรถไฟฟ้า อำนวยความสะดวกประชาชน