“สเปซ วัน” สตาร์ทอัพญี่ปุ่นเลื่อนปล่อยจรวดเพราะกระแสลมแรง

โตเกียว 14 ธ.ค. – “สเปซ วัน” บริษัทสตาร์ทอัพด้านกิจการอวกาศของญี่ปุ่นกล่าววันนี้ว่า บริษัทฯ ตัดสินใจเลื่อนการส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศจากฐานปล่อยจรวดเชิงพาณิชย์ที่จังหวัดวากายามะ ทางตะวันตกของประเทศ เนื่องจากประสบปัญหากระแสลมแรง


สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า สเปซ วัน ตั้งเป้าหมายจะเป็นบริษัทญี่ปุ่นแห่งแรกที่ส่งดาวเทียมไปอยู่ในวงโคจรในอวกาศ หลังจากที่ความพยายามครั้งล่าสุดประสบความล้มเหลวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา การปล่อยจรวดครั้งนี้ หากประสบความสำเร็จจะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมอวกาศของญี่ปุ่น ซึ่งตามหลังประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่หลาย ๆ ประเทศ

สเปซ วัน ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 โดยภาคเอกชนเพื่อทำธุรกิจด้านกิจการอวกาศ ด้วยการลดค่าใช้จ่ายและเสนอบริการเที่ยวบินด้วยจรวดอย่างสม่ำเสมอ สเปซ วัน กล่าวว่า มีกำหนดการที่จะปล่อยจรวดความยาว 18 เมตร ที่ใช้เชื้อเพลิงแข็ง ที่ชื่อ “ไครอส หมายเลข 2″ ในช่วงเช้าวันเสาร์ แต่มีการประกาศเลื่อนการปล่อยจรวดออกไปในชณะที่เหลือเวลาอีก 30 นาทีจะถึงกำหนดเวลาการปล่อยจรวด สร้างความผิดหวังให้กับผู้ที่มารอติดตามชม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็ก ๆ ที่ถึงกับร้องไห้ด้วยความผิดหวัง


ผู้บริหารสเปซ วัน แถลงข่าวขอภัยที่ต้องเลื่อนการปล่อยจรวดออกไป แต่สัญญาว่า จะทำภารกิจให้สำเร็จให้ได้ในครั้งต่อไป.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน