fbpx

สธ.ชี้แจงการบรรจุพยาบาลวิชาชีพ

สธ.17 พ.ค.-ปลัด สธ.แจงพยาบาลทั่วประเทศ บรรจุพยาบาลวิชาชีพ เชื่อ 3 ปี บรรจุได้ 13,583 ตำแหน่ง เตรียมจัดทำเป็นเอกสารเสนอ ครม.อังคารหน้า ด้านพยาบาลลูกจ้างชั่วคราว ยิ้มรับคำชี้แจง มั่นใจได้บรรจุข้าราชการแต่ขอเป็นคณะกรรมการร่วม


นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข  พร้อมด้วยตัวแทนสภาการพยาบาล กล่าวในระหว่างการประชุมระบบวิดิโอคอนเฟอร์เรนส์ เพื่อชี้แจงกับพยาบาลทั่วประเทศ เกี่ยวกับความชัดเจนของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในการแก้ไขปัญหาการบรรจุอัตรากำลัง  โดยย้ำความชัดเจนการบรรจุอัตรากำลังพยาบาลวิชาชีพ 10,992 ตำแหน่ง  ว่า  ขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้จัดสรรตำแหน่งภายในกระทรวงสาธารณสุขได้ 2,200 ตำแหน่ง คาดว่าจะดำเนินการภายใน 1-2 เดือนนี้ ทำให้เหลืออัตรากำลังที่เสนอขอบรรจุ ภายใน 3ปี 8,792 ตำแหน่ง เฉลี่ยบรรจุได้ปีละ 2,930 ตำแหน่ง


โดยในปี 2560 คาดว่าจะนำอัตรากำลังของกระทรวงสาธารณสุขที่เป็นการบรรจุภายใน 2,200 ตำแหน่ง บวกอีก 2,930 และอัตราผู้เกษียณอายุ 755 ตำแหน่ง รวมบรรจุได้ 5,885 ตำแหน่ง ส่วนในปี 2561 บรรจุอีก2,931 บวก อัตราเกษียณ  812 ตำแหน่ง รวม3,743 ตำแหน่งและ ปี 2562 บรรจุได้อีกปีละ 2,931 ตำแหน่ง บวกอัตราเกษียณ 1,024 ตำแหน่ง รวม3,955 อัตรา  ทำให้ภายใน 3 ปี บรรจุพยาบาลวิชาชีพได้ รวม 13,583 ตำแหน่ง


นพ.โสภณ กล่าวต่อไปว่า ส่วนที่เครือข่ายพยาบาลยังเกิดความไม่มั่นใจ หากมีการเปลี่ยนรัฐบาล และผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข อาจทำให้การบรรจุพยาบาลวิชาชีพล่าช้าหรือไม่ได้รับการบรรจุเลยนั้น   ขอให้ทุกคนมั่นใจในระบบของชาติและบ้านเมือง อย่าได้ยึดติดตัวบุคคล  เพราะเป็นมติครม.และทุกอย่างต้องเดินหน้าด้วยระบบ ก็เหมือนการบรรจุอัตรากำลังที่ผ่านมาในอดีต  

สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาบรรจุพยาบาลจบใหม่ทั้งหมด คาดว่าทุกอย่างจะสมดุลระหว่างอัตราการจบของพยาบาลและจำนวนผู้เกษียณอายุได้ในปี 2564 โดยจะมีผู้เกษียณ มากถึงปีละ 3,000-4,000 คน  และในอนาคตเตรียมพิจารณาจัดหาวิธีการจ้างงานที่เหมาะสม โดยให้มีศักดิ์ศรี และสวัสดิการเท่ากับข้าราชการ 

ด้าน นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการทำความชัดเจน เรื่องการบรรจุอัตรา กำลัง จะมีการหารือในวันพรุ่งนี้(18 พ.ค.)ร่วมกับอกพ.กระทรวงสาธารณสุข กพ.และครป. เพื่อจัดทำในรูปแบบของเอกสาร โดยแนวการบรรจุพยาบาลวิชาชีพ จะดูเรื่องความขาดแคลนในพื้นที่  และภาระงานเป็นหลัก และจะสามารถเสนอที่ประชุม ครม.ในสัปดาห์หน้า หรือประมาณ วันที่ 23 พ.ค.นี้ 

ขณะที่ น.ส.รุ่งทวิา พนมแก ประธานเครือข่ายพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราว กล่าวว่า พอใจกับการชี้แจงของปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่ให้ความกระจ่างในเรื่องการบรรจุพยาบาล และมั่นใจว่าจะสามารถทำได้จริง เนื่องจากมีสื่อมวลชน และพยาบาลทั่วประเทศรับทราบ  โดยสิ่งที่ยังคงห่วง  น่าจะเป็นเรื่องของการคัดสรรบุคคลผู้ได้รับตำแหน่งข้าราชการโดยได้ขอให้ตัวแทนวิชาชีพพยาบาล เข้าไปมีส่วนร่วมในการสังเกตการณ์ด้วย เชื่อว่าจะทำให้เกิดความธรรม .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้