fbpx

ไทยพร้อมเป็นศูนย์กลางท่องเที่ยวเชิงอาหารโลก

ก.ท่องเที่ยวฯ 17 พ.ค.-กระทรวงท่องเที่ยวฯ จับมือหลายภาคส่วน เดินหน้าจัดกิจกรรมเดินหน้าชูความโดดเด่นของอาหารไทย  ทั้งในระดับพรีเมี่ยมและอาหารริมทาง หวังเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงอาหารโลกให้ได้  ในปีหน้านางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ขณะนี้ได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐเอกชนและกลุ่มประชารัฐ ขับเคลื่อนกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวด้านอาหาร เน้นชูความโดดเด่นของอาหารไทย ที่มีความหลากหลาย มีอัตลักษณ์เฉพาะตัว และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ให้แพร่หลายมากขึ้น เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงอาหารโลก (Gastronomy Tourism)ภายในปีหน้า ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุม “UNWTO World Forum on Gastronomy Tourism”ด้วย 


โดยร่วมมือกับกรุงเทพมหานครจัดระเบียบร้านอาหารริมทางหรือสตรีทฟูด ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติและเป็นที่รู้จักระดับโลก เช่นย่านถนนข้าวสาร ถนนเยาวราช ซึ่งเน้นคนขายเจ้าเดิมแต่ยกระดับให้มีมาตรฐานด้านสุขอนามัยมากขึ้น และจัดระเบียบร้านมีทางเดินไม่กีดขวางการสัญจร


นอกจากนี้ร่วมมือกับกลุ่มประชารัฐ เตรียมจัดงานมหกรรม “อาหารจานเด็ดอร่อยแบบไทยเก๋ไก่ไม่เหมือนใคร “ระหว่างวันที8-11มิ.ย.  โดยรวบรวมอาหารไทย และร้านค้าริมทาง มาจัดแสดงที่สถานีแอร์พอร์ตลิงค์มักกะสัน และจัดทัวร์ตุ๊กตุ๊กพาไปชิมอาหารในสถานที่จริงของร้านดังๆ รวมทั้งจะมีการส่งเสริมการบริโภคข้าว โดยมีโครงการสุดยอดข้าวไทย 6 ชนิด ได้แก่ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้,ข้าวสินเหล็ก,ข้าวไรซ์เบอรี่,ข้าวมะลินิลสุรินทร์,ข้าวทับทิมชุมแพ และข้าวสังข์หยดพัทลุง บรรจุอยู่ในเมนูอาหารของโรงแรมห้าดาว เริ่มจากโรงแรมในเครือดุสิตธานีและจะขยายไปยังโรงแรมอื่นๆต่อไป เพื่อกระตุ้นให้คนไทยบริโภคข้าวไทยมากขึ้น และเผยแพร่ข้าวไทยให้เป็น ที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ขณะเดียวกันได้ประสานกับร้านอาหารไทยใน กรุงเทพมหานครจำนวน 10 ร้าน นำข้าวท้องถิ่นจำนวน 4พันธุ์  ได้แก่ ข้าวหอมมะลินิลสุรินทร์ ,ข้าวเหนียวลืมผัว,ข้าวสังข์หยดพัทลุงและข้าวหอมมะลิแดง เป็นเมนูข้าวของร้าน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเลือกรับประทานข้าวท้องถิ่นได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอาหารที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมจัดงานขึ้นในเดือนพ.ค.นี้ โดยร่วมกับ4 จังหวัดภาคตะวันออก ประกอบด้วยระยอง จันทบุรี ตราด ปราจีนบุรี จัดงานเทศกาลสวนผลไม้ของดีภาคตะวันออกประจำปี 2560 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ระหว่างเดือน พ.ค.-ก.ค.มีสวนผลไม้  เข้าร่วมกว่า 40 สวน  โดยมีเงื่อนไขคิดเป็นอิ่มละ 150 -450 บาท คาดการณ์รายได้จากการเข้าสวนผลไม้ปีนี้กระจายรายได้กว่า 60 ล้านบาทเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 จากปีที่ผ่านมา 

ขณะเดียวกันยังเชิญชวนผู้สนใจร่วมโครงการ”ร่วมลงขันชวนกันไปทำนาปี 2560″ เพื่อเพิ่มพื้นที่การทำนาแบบเกษตรอินทรีย์ให้ได้ 100,000 ไร่ซึ่งปัจจุบันเข้าสู่ระบบแล้ว 80,000 ไร่  โดยจะส่งเงินให้ชาวนาปลูกข้าวให้ หรือจะไปร่วมทำนากับชาวนาก็ได้ และสุดท้าย ได้มีการส่งเสริมให้จัดการประชุมภายในประเทศตั้งแต่เดือนพ.ค.ถึงเดือน ก.ย.โดยเน้นจัดการประชุมแบบข้ามภาค เน้นให้มีการซื้อและกินอาหารถิ่นเพื่อกระจายรายได้ให้กับชุมชน

ทั้งนี้ เพื่อร่วมผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงอาหารของโลกให้ได้ภายในปีหน้า 

รมว.ท่องเที่ยว ยังกล่าวถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวนับตั้งแต่ 1 ม.ค.จนถึงปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวสะสมจำนวน 13,115,602 คน ก่อให้เกิดรายได้ 674,017 ล้านบาทขยายตัวร้อยละ 2.33 และ 4.10 จากช่วงเดียวกันของ  ปีที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ