ไทยพร้อมเป็นศูนย์กลางท่องเที่ยวเชิงอาหารโลก

ก.ท่องเที่ยวฯ 17 พ.ค.-กระทรวงท่องเที่ยวฯ จับมือหลายภาคส่วน เดินหน้าจัดกิจกรรมเดินหน้าชูความโดดเด่นของอาหารไทย  ทั้งในระดับพรีเมี่ยมและอาหารริมทาง หวังเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงอาหารโลกให้ได้  ในปีหน้า



นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ขณะนี้ได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐเอกชนและกลุ่มประชารัฐ ขับเคลื่อนกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวด้านอาหาร เน้นชูความโดดเด่นของอาหารไทย ที่มีความหลากหลาย มีอัตลักษณ์เฉพาะตัว และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ให้แพร่หลายมากขึ้น เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงอาหารโลก (Gastronomy Tourism)ภายในปีหน้า ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุม “UNWTO World Forum on Gastronomy Tourism”ด้วย 


โดยร่วมมือกับกรุงเทพมหานครจัดระเบียบร้านอาหารริมทางหรือสตรีทฟูด ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติและเป็นที่รู้จักระดับโลก เช่นย่านถนนข้าวสาร ถนนเยาวราช ซึ่งเน้นคนขายเจ้าเดิมแต่ยกระดับให้มีมาตรฐานด้านสุขอนามัยมากขึ้น และจัดระเบียบร้านมีทางเดินไม่กีดขวางการสัญจร


นอกจากนี้ร่วมมือกับกลุ่มประชารัฐ เตรียมจัดงานมหกรรม “อาหารจานเด็ดอร่อยแบบไทยเก๋ไก่ไม่เหมือนใคร “ระหว่างวันที8-11มิ.ย.  โดยรวบรวมอาหารไทย และร้านค้าริมทาง มาจัดแสดงที่สถานีแอร์พอร์ตลิงค์มักกะสัน และจัดทัวร์ตุ๊กตุ๊กพาไปชิมอาหารในสถานที่จริงของร้านดังๆ รวมทั้งจะมีการส่งเสริมการบริโภคข้าว โดยมีโครงการสุดยอดข้าวไทย 6 ชนิด ได้แก่ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้,ข้าวสินเหล็ก,ข้าวไรซ์เบอรี่,ข้าวมะลินิลสุรินทร์,ข้าวทับทิมชุมแพ และข้าวสังข์หยดพัทลุง บรรจุอยู่ในเมนูอาหารของโรงแรมห้าดาว เริ่มจากโรงแรมในเครือดุสิตธานีและจะขยายไปยังโรงแรมอื่นๆต่อไป เพื่อกระตุ้นให้คนไทยบริโภคข้าวไทยมากขึ้น และเผยแพร่ข้าวไทยให้เป็น ที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ขณะเดียวกันได้ประสานกับร้านอาหารไทยใน กรุงเทพมหานครจำนวน 10 ร้าน นำข้าวท้องถิ่นจำนวน 4พันธุ์  ได้แก่ ข้าวหอมมะลินิลสุรินทร์ ,ข้าวเหนียวลืมผัว,ข้าวสังข์หยดพัทลุงและข้าวหอมมะลิแดง เป็นเมนูข้าวของร้าน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเลือกรับประทานข้าวท้องถิ่นได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอาหารที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมจัดงานขึ้นในเดือนพ.ค.นี้ โดยร่วมกับ4 จังหวัดภาคตะวันออก ประกอบด้วยระยอง จันทบุรี ตราด ปราจีนบุรี จัดงานเทศกาลสวนผลไม้ของดีภาคตะวันออกประจำปี 2560 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ระหว่างเดือน พ.ค.-ก.ค.มีสวนผลไม้  เข้าร่วมกว่า 40 สวน  โดยมีเงื่อนไขคิดเป็นอิ่มละ 150 -450 บาท คาดการณ์รายได้จากการเข้าสวนผลไม้ปีนี้กระจายรายได้กว่า 60 ล้านบาทเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 จากปีที่ผ่านมา 

ขณะเดียวกันยังเชิญชวนผู้สนใจร่วมโครงการ”ร่วมลงขันชวนกันไปทำนาปี 2560″ เพื่อเพิ่มพื้นที่การทำนาแบบเกษตรอินทรีย์ให้ได้ 100,000 ไร่ซึ่งปัจจุบันเข้าสู่ระบบแล้ว 80,000 ไร่  โดยจะส่งเงินให้ชาวนาปลูกข้าวให้ หรือจะไปร่วมทำนากับชาวนาก็ได้ และสุดท้าย ได้มีการส่งเสริมให้จัดการประชุมภายในประเทศตั้งแต่เดือนพ.ค.ถึงเดือน ก.ย.โดยเน้นจัดการประชุมแบบข้ามภาค เน้นให้มีการซื้อและกินอาหารถิ่นเพื่อกระจายรายได้ให้กับชุมชน

ทั้งนี้ เพื่อร่วมผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงอาหารของโลกให้ได้ภายในปีหน้า 

รมว.ท่องเที่ยว ยังกล่าวถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวนับตั้งแต่ 1 ม.ค.จนถึงปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวสะสมจำนวน 13,115,602 คน ก่อให้เกิดรายได้ 674,017 ล้านบาทขยายตัวร้อยละ 2.33 และ 4.10 จากช่วงเดียวกันของ  ปีที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.รับวินิจฉัย “ภูมิธรรม-ทวี” แทรกแซง กกต. คดีฮั้ว สว.

ศาล รธน.สั่งรับวินิจฉัย “ภูมิธรรม-ทวี” ฝ่าฝืนจริยธรรม เหตุใช้อำนาจหน้าที่แทรกแซง กกต. กรณีดีเอสไอรับคดีฮั้ว สว. เป็นคดีพิเศษ แต่ไม่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ หากผิดหลุดตำแหน่ง ให้ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน

ย้ายด่วน หัวหน้า อช.หมู่เกาะสิมิลัน เร่งสอบปมขายตั๋วไม่โปร่งใส

อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งย้ายด่วน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หลัง ป.ป.ช. สุ่มตรวจสอบการจำหน่ายตั๋วที่เกาะสี่และเกาะแปด โดยไม่แจ้งล่วงหน้า พบการจำหน่ายตั๋วส่อไม่โปร่งใส

Trump says administration is looking into Signal, thinks Waltz should not apologize

“ทรัมป์” ชี้แชทรั่วไม่มีข่าวกรองชั้นความลับ

วอชิงตัน 26 มี.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ บอกปัดกรณีแชทรั่วไปถึงนักข่าวว่า ไม่มีข้อมูลข่าวกรองชั้นความลับ และไม่มีใครต้องขอโทษ ขณะที่ สว.เดโมแครตรุมตำหนิผู้ที่เกี่ยวข้องเรียกร้องให้ลาออก นายทรัมป์แสดงความหนุนหลังทีมงานด้านความมั่นคงของเขาด้วยการตอบคำถามสื่อในเรื่องนี้ที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ไม่มีข้อมูลชั้นความลับถูกเปิดเผยในกลุ่มแชทสนทนาแอปพลิเคชัน ซิกนัล (Signal) ของกลุ่มเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง ซึ่งนายไมเคิล วอลซ์ ที่ปรึกษาความมั่นคงได้เชิญนักข่าวคนหนึ่งเข้าไปรวมอยู่ด้วยโดยไม่ตั้งใจ นายทรัมป์กล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะพิจารณาเรื่องการใช้แอปพลิเคชันสนทนานี้และคิดว่านายวอลซ์ ไม่จำเป็นต้องขอโทษในเรื่องนี้ ขณะที่นายวอลซ์ให้สัมภาษณ์ในรายการของฟ็อกซ์นิวส์ ยืนยันขอเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าอับอาย กลุ่มแชทที่เขาสร้างขึ้นมีรายละเอียดเรื่องแผนการโจมตีเยเมนจริง แต่ยืนกรานว่าไม่มีข้อมูลชั้นความลับ หลังจากนายเจฟฟรีย์ โกลด์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวของนิตยสารดิแอตแลนติก (The Atlantic) ออกมาเปิดเผยว่า ถูกรวมอยู่ในกลุ่มแชทเข้ารหัสโดยไม่รู้ตัวเมื่อวันที่ 13 มีนาคม และได้เห็นโพสต์ของนายปีเตอร์ เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมเรื่องแผนการทำสงครามก่อนสหรัฐเปิดฉากโจมตีเยเมนระลอกแรกเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ด้านสมาชิกวุฒิสภา (สว.) พรรคเดโมแครตพากันตำหนินางทัลซี แกบบาร์ด ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติและนายจอห์น แรตคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางหรือซีไอเอ (CIA) ที่ไปให้ปากคำต่อคณะกรรมการข่าวกรองในวุฒิสภาว่า ฉาบฉวย ไร้ความสามารถ และไม่ให้เกียรติคนทำงานข่าวกรอง นางแกบบาร์ดและนายแรตคลิฟฟ์อยู่ในกลุ่มสนทนาในแอปฯ ซิกนัลที่มีข่าวรั่วในครั้งนี้ […]

โหวตไว้วางใจ

นายกฯ โพสต์ขอบคุณหลังสภาผ่านฉลุยไว้วางใจ

นายกฯ โพสต์ขอบคุณหลังสภาผ่านฉลุยไว้วางใจ ยัน ชี้แจงทุกประเด็น ลั่น ทั้งเสียงหนุน-เสียงไม่ไว้วางใจ จะเป็นพลังให้มุ่งมั่นทำงานเพื่อประชาชน