fbpx

นักวิชาการแนะนักดำน้ำหากพบฉลามวาฬไม่จับ-เกาะลำตัว

ประจวบคีรีขันธ์ 8 พ.ค.-  นักวิชาการชื่อดังเตือนนักท่องเที่ยวดำน้ำหากพบฉลามวาฬให้อยู่ในระยะเหมาะสม ไม่เกาะหรือจับลำตัวเพื่อหวังถ่ายภาพระยะใกล้ และไม่ควรให้อาหาร รวมทั้งการจอดของเรือยนต์


ดร.ธรณ์  ธำรงนาวาสวัสดิ์  อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวผ่านทางโทรศัพท์ว่า กรณีนักท่องเที่ยวดำน้ำชมปะการังบริเวณหัวเกาะทะลุด้านทิศเหนือและพบฉลามวาฬ ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลหายากในบัญชีสัตว์สงวนนั้น ถึงแม้ยังไม่มีเหตุอันตรายเกิดขึ้นจากฉลามวาฬ แต่เมื่อพบฉลามวาฬหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวัง อย่าจับหรือเกาะลำตัวเพื่อบันทึกภาพให้ได้ในระยะใกล้ และห้ามให้อาหารเด็ดขาด นอกจากนี้ ต้องขอความร่วมมือให้เรือยนต์ทุกประเภทจอดห่างจากจุดที่พบฉลามวาฬประมาณ 50 เมตร  เนื่องจากเคยมีปัญหากรณีใบพัดเรือยนต์ทำอันตรายกับฉลามวาฬที่ จ.ภูเก็ต และไม่ควรนำนักท่องเที่ยวจำนวนมากไปรุมล้อมฉลามวาฬ


ด้านนายวรรณ ชาตรี  ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 (สบทช.3) จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า  ขณะนี้ได้รับคำสั่งให้สำรวจการหากินและจำนวนฉลามวาฬที่บริเวณเกาะทะลุเพื่อจัดทำข้อมูลสัตว์ทะเลหายาก และวางแนวทางการบริหารจัดการให้เหมาะสมกับการท่องเที่ยว  จากนั้นจะร่วมกับชาวประมงพื้นบ้าน   อ.บางสะพานน้อย เพื่อจัดวางซึ้งกอที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ จำนวน 200  จุดรอบบริเวณเกาะทะลุ เกาะสิงห์ และเกาะสังข์ เพื่อให้เป็นบ้านปลาธรรมชาติเสริมความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรสัตว์น้ำ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส