fbpx

ชาวนาภาคกลาง-เหนือตอนล่างเรียกร้องนายกฯ ช่วยเหลือให้เสมอภาค

7-11-2559 12-07-43ศูนย์บริการประชาชน 7 พ.ย.-  ชาวนาภาคกลาง-เหนือตอนล่างยื่นหนังสือเรียกร้องนายกฯ  ช่วยเหลือชาวนาทุกคนให้เสมอภาคกัน  แนะทุกหน่วยงานรัฐซื้อข้าวโดยตรงจากชาวนา


นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ประธานคณะกรรมการด้านข้าวแห่งชาติ นำตัวแทนสภาเกษตรกรจังหวัดในเขตภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง 31 จังหวัด ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือชาวนาแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ

นายอุบลศักดิ์ ยื่นข้อเสนอ ประกอบด้วย 1.ข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมจังหวัด ให้ใช้มาตรการเดียวกันทั้งประเทศ ตันละ 13,000 บาท   2.ข้าวเปลือกเจ้าและข้าวปทุมธานี 1 ให้รัฐบาลใช้มาตรการช่วยเหลือเช่นเดียวกับข้าวหอมมะลิที่ไม่มียุ้งฉาง ในราคาตันละ 9,000 บาท


นายอุบลศักดิ์ กล่าวว่า 3.สำหรับเกษตรกรที่ไม่มียุ้งฉางและไม่ได้เข้าโครงการ ควรให้ค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าวตันละ 2,000 บาท 4.ให้รัฐบาลสนับสนุนงานช่วยเกษตรกรที่ลดพื้นที่ทำนาปรัง ไร่ละ 4,000 ไร่ รายละ 10 ไร่ และ 5.ขอให้สั่งการให้หน่วยงานรัฐทุกหน่วยงานซื้อข้าวสารจากชาวนาโดยตรง เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวนา และลดปริมาณข้าวเข้าสู่ตลาดส่วนหนึ่ง

นายอุบลศักดิ์ กล่าวว่า ในขณะที่รัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือเกษตรกรภาคเหนือและอีสานเกี่ยวกับข้าวหอมมะลิ แต่ชาวนาภาคกลางทั้งหมดก็มีความเดือดร้อนในปัญหาราคาข้าวขาวตกต่ำ วันนี้เกษตรกรเป็นหนี้สินล้นตัว มีการฆ่าตัวตายบ่อยครั้ง จึงอยากให้รัฐบาลได้หันมาทบทวนมาตรการช่วยเหลือชาวนาภาคกลางด้วย

“ทุกคนมีความเสมอภาคกัน ไม่ควรจะแบ่งแยกการช่วยเหลือเป็นภาค วันนี้ชาวนามีต้นทุนการผลิตสูง มีพื้นที่การทำนาน้อยลง แต่ราคาข้าวกลับต่ำลง ดังนั้น รัฐบาลต้องหาวิธีแก้ไขปัญหาทั้งระบบ ไม่ใช่การแก้ไขปัญหาไปวันๆ  รัฐบาลควรตั้งคณะกรรมการที่ประกอบด้วยหลายฝ่าย ร่วมแก้ไขปัญหาและกลั่นกรองความเห็นจากชาวนา” นายอุบลศักดิ์ กล่าว .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์