ก.แรงงาน เร่งปฏิรูปแรงงานไปต่างประเทศ

ดินแดง 27 เม.ย.-กระทรวงแรงงาน ปฏิรูปแรงงานไทยไปต่างประเทศเน้นทำงานทักษะสูงแทนใช้แรงงาน พร้อมเตือนนายจ้างเร่งรัดต่างด้าวกว่า 3 หมื่นคนที่กลับบ้านช่วงสงกรานต์ ให้รีบกลับเข้าไทยด่วน


นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้กำชับให้ผู้บริหารทั้ง 5 หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน ร่วมกันปฎิบัติงานให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลง ใน 3 ประเด็น คือ 1.การปฏิรูปการจัดส่งแรงงานไทยไปต่างประเทศ เน้นการจัดส่งไปทำงานในกลุ่มทักษะสูงมากกว่าการใช้แรงงาน เพื่อให้มีรายได้ที่สูงขึ้น รวมทั้งทบทวนข้อตกลงกับประเทศต่างๆที่รับแรงงานไทยไปทำงาน เพื่อให้ได้รับการคุ้มครองและค่าจ้างที่เหมาะสม 


2.วันแรงงานแห่งชาติให้ถือเป็นวันที่สำคัญของกระทรวงแรงงาน และให้ บริการประชาชนผู้ใช้แรงงานอย่างเต็มกำลัง รวมทั้งมีแนวทางที่ชัดเจนในการดำเนินการตามข้อเรียกร้องที่จะเกิดขึ้นในวันแรงงาน 

3.Gig Economy ที่ต้องมีการทำงานให้เท่าทันทิศทางการจ้างงานที่เปลี่ยน ไป เนื่องจากมองว่ารูปแบบการจ้างงานแบบจ้างตรงจะลดลง และมีการจ้างงานแบบเหมาช่วงเพิ่มขึ้น จนคนหางานหันไปประกอบอาชีพอิสระมากขึ้น โดยให้สอดรับกับนโยบายไทยแลนด์4.0 


โฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยด้วยว่า ตามที่รัฐบาลได้ผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติสามารถเดินทางกลับบ้านช่วงเทศกาลสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 5-30 เมษายน 2560 โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม มีแรงงานแจ้งเดินทางออกทั้งหมด119,256 คน เดินทางกลับมาประเทศไทยแล้ว 79,849 คน เหลืออีกกว่า 30,000คน จึงอยากแนะนำนายจ้างให้เร่งรัดติดตามแรงงานกลับมาทำงานให้ทันตามกำหนด โดยเฉพาะกลุ่มที่ถือบัตรสีชมพู หากมาไม่ทันจะไม่สามารถกลับเข้าไทยได้ ส่วนกลุ่มที่ถือหนังสือเดินทางและใบ อนุญาตทำงาน หากกลับมาไม่ทันต้องดำเนินการยื่นเอกสารกลับเข้ามาทำงานแบบ Re-Entry โดยไม่ได้รับการงดเว้นค่าธรรมเนียม

ส่วนประเด็นการจ้างงาน ที่กฎหมายกำหนด สถานประกอบการที่มีลูกจ้างทุกๆ 100 คน ต้องจ้างงานคนพิการ 1 คน ล่าสุดพบมีการจ้างงานคนพิการ 800,000 คน แต่นายกรัฐมนตรีกำชับเร่งจ้างงานคนพิการเพิ่มมากกว่านี้ โดยกระทรวงแรงงานตั้งเป้าจะต้องเพิ่มให้ได้อีก 10,000 คน เพื่อตอบรับนโยบายนายกรัฐมนตรี .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา