fbpx

สีสันเศรษฐกิจ : ก้าวสู่ปีที่ 43 ตลาดหลักทรัพย์ไทย

กทม. 26 เม.ย. – หากพูดถึงตลาดหลักทรัพย์ หลายคนคงนึกถึงการลงทุนในตลาดหุ้น กองทุน และการระดมทุนของบริษัทต่าง ๆ แต่จริงๆ แล้วบทบาทของตลาดหลักทรัพย์มีมากกว่านั้น โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการออมของประชาชน และเอสเอ็มอี และปีนี้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยก้าวเข้าสู่ปีที่ 43 ภารกิจหลักในปีนี้จะเป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน 


ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเปิดการซื้อขายอย่างเป็นทางการในปี 2518  และในปีนี้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยก้าวเข้าสู่ปีที่ 43 ยังเน้นการสร้างความยั่งยืนควบคู่กับการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้นักลงทุนและระบบการซื้อขาย จะขยายการทำงานด้านบริษัทจดทะเบียนสู่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และ Start Up ด้วยการเปิดกระดานหุ้น Start Up ในไตรมาส 3 ปีนี้ เพื่อให้ Start Up เหล่านี้ใช้ตลาดหลักทรัพย์เป็นแหล่งระดมทุนต่อยอดธุรกิจ และ เหมาะกับนักลงทุนที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะมองว่า Start Up เป็นส่วนหนี่งของความยั่งยืนของประเทศไทย 

อีกภารกิจสำคัญของ ตลท. คือการส่งเสริมให้ประชาชนวางแผนการออม โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือน และผู้ประกอบอาชีพอิสระ 40 ล้านคน เพื่อให้มีเงินพอใช้หลังวัยเกษียณ เพราะปัจจุบันคนไทยจำนวนไม่น้อยที่มีเงินออมไม่พอ ซึ่ง ตลท.เดินหน้าให้ความรู้การวางแผนการเงิน ปรับวิธีเข้าถึงผู้ลงทุนให้ง่ายขึ้นผ่านทางออนไลน์และแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน รวมทั้ง เว็ปไซต์ของ ตลท. ที่ www.set.or.th พร้อมกระตุ้นให้ตระหนักถึงการออมรายเดือน


ตลาดหลักทรัพย์ไทยในยุค 4.0 จะได้เห็นการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ พร้อมทั้งใกล้ชิดกับนักลงทุน และประชาชน เพื่อให้ตลาดทุนเป็นส่วนหนึ่งของทุกคน. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป