ธอส.คาดยอดขายเอ็นพีเอปีนี้ทะลุ 3,000 ล้านบาท

ธอส.สำนักงานใหญ่ 22 เม.ย. – ธอส.นำทรัพย์ 2,330 รายการออกประมูลขายพร้อมกันทั่วประเทศ  ชูเงื่อนไขพิเศษยกเว้นดอกเบี้ยนาน 24 เดือน  เผยไตรมาสแรกยอดขายเอ็นพีเอพุ่งกว่า 550 ล้านบาท คาดสิ้นปียอดขายกว่า 3,000 ล้านบาท 


นายคนึง ครุธาโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธอส.จัดประมูลทรัพย์สินธนาคาร ครั้งที่ 1/2560 นำทรัพย์ 2,330 รายการ ออกประมูลขายพร้อมกันทั่วประเทศ มอบส่วนลดสูงสุดร้อยละ 50 จากราคาปกติ เริ่มต้นประมูลต่ำสุดเพียง 40,000 บาท เงื่อนไขจูงใจพิเศษสินเชื่อคิดดอกเบี้ยร้อยละ 0 นานถึง 24 เดือน สำหรับผู้ชนะการประมูลเปิดให้ผ่อนชำระเงินดาวน์ร้อยละ 20 ของราคาประมูลซื้อขาย หากเทเงินดาวน์ร้อยละ 20 ของราคาประมูลซื้อขาย ส่วนที่เหลือร้อยละ 80 รอพิจารณารับสินเชื่อดอกเบี้ยร้อยละ  0 นาน 24 เดือนเช่นกัน  นับว่าปล่อยเวลาให้จัดหาเอกสารเตรียมความพร้อมก่อนทำเรื่องกู้ได้นานถึง 2 ปี หวังสร้างโอกาสให้คนไทยมีบ้าน  


สำหรับบางรายการราคาต่ำสุดเริ่มต้นเพียง 63,000 บาท มีจำนวนทั้งสิ้น 3 รายการ  เป็นห้องชุดในโครงการแฟลตปลาทอง จังหวัดปทุมธานี ขณะที่ทรัพย์ในภูมิภาคที่นำออกประมูล 1,700 รายการ เป็นทรัพย์ที่ให้ส่วนลดสูงสุดร้อยละ  50 มากกว่า 300 รายการ และทรัพย์ที่มีราคาต่ำสุดเริ่มต้นแค่ 40,000 บาทเท่านั้น โดยเป็นทรัพย์ประเภทที่ดินเปล่าในโครงการกรีนแลนด์ โครงการทานตะวัน 3 และโครงการบ้านสวนสายน้ำ จังหวัดนครนายก เป็นต้น 

ทั้งนี้ ยอมรับว่าประชาชนให้ความสนใจซื้อสินทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) ของ ธอส.เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยปี 2559 ขายได้ 3,120 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ถึงร้อยละ 11.25 ขณะที่ไตรมาสแรกปี 2560 จำหน่ายได้แล้ว 550 ล้านบาท เหตุเป็นทรัพย์ที่คุณภาพดี ทำเลเด่น ราคาเหมาะสม มีประชาชนสนใจเสนอราคาประมูลจำนวนมากและเงื่อนไขจูงใจกว่าโครงการบ้านประชารัฐ ทำให้ผู้มีรายได้น้อยประมูลบ้านจำนวนมาก คาดว่าทั้งปีขายทรัพย์เอ็นพีเอประมาณ 3,000 ล้านบาท และเตรียมรับซื้อหนี้เอ็นพีเอจากกรมบังคับคดีประมาณ  2,500 ล้านบาท


นายคนึง  กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจาก ครม.เห็นชอบผ่อนปรนเงื่อนไขบ้านหลังแรกและให้เจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนที่ไม่เคยมีกรรมสิทธ์ในที่อยู่อาศัยมาก่อนโครงการบ้านประชารัฐ  หลังจาก ธอส.ร่วมโครงการสินเชื่อ Post-finance วงเงิน 5,000 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ยปีแรกร้อยละ 0 ต่อปี มองว่าการปล่อยสินเชื่อในต่างจังหวัดไม่เกิน 1.5 ล้านบาทต่อราย เมื่อไม่ต้องนำที่ดินมาประเมินรวมกับการสร้างบ้านบนที่อยู่ของตนเอง คาดว่าจะทำให้การปล่อยสินเชื่อเป็นไปตามเป้าหมาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

5ตัวประกันถึงไทย

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผกอดครอบครัว

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผเข้ากอดครอบครัวด้วยความดีใจ “ทูตอิสราเอล” ก็มาส่งด้วย น้ำตาคลอคุยครอบครัวตัวประกัน “มาริษ” สัญญาจะนำอีก 1 คน และ 2 ร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือกลับมาให้ได้ ด้าน 1 ในตัวประกัน พูดไม่ออก ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ทำให้ได้กลับแผ่นดินแม่

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่