fbpx

รอลุ้นรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์รูฟท็อปเสรีรอบ 2

กรุงเทพฯ 18 เม.ย. – เอกชนรอดูความชัดเจนโซลาร์รูฟท็อปเสรีรอบ 2 ชี้ต้องแก้ข้อจำกัดทั้งขนาดรับซื้อแต่ละพื้นที่และค่าไฟรับซื้อให้เหมาะสม เผยเทรนด์โชว์รูมรถยนต์ติดโซลาร์รูฟท็อปมากขึ้น


น.ส.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนา โซลาร์ เอนเนอร์ยี่ จำกัด เครือบริษัท  เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SENA เปิดเผยว่า บริษัทรอดูความชัดเจนโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีรอบ 2 ที่รัฐบาลจะเปิดให้เข้าร่วมโครงการว่าจะเปิดอย่างไร จากเบื้องต้นที่รับทราบว่าจะให้ขายไฟฟ้าเข้าระบบได้ด้วย จากรอบแรกเป็นการเปิดให้ประชาชนติดแผงผลิตไฟฟ้าไว้ใช้เอง แต่พบว่าบ้านเรือนที่อยู่อาศัยเข้าร่วมโครงการน้อยมาก นอกจากนี้ ที่สำคัญภาครัฐควรแก้เงื่อนไขสัดส่วนการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปในพื้นที่แต่ละชุมชน จากข้อกำหนดห้ามเกินร้อยละ 15 ของมิเตอร์เป็นไม่ต่ำกว่าร้อยละ 30 เพราะไม่เช่นนั้นปริมาณผู้เข้าร่วมโครงการก็จะถูกจำกัดอยู่ดี

“ช่วงนี้เป็นเทรนด์ที่ผู้ประกอบการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปเพื่อผลิตใช้เอง โดยโชว์รูมรถยนต์หันมาติดตั้งมากขึ้นเพื่อประหยัดค่าไฟ ส่วนญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป เพื่อชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV มากขึ้น ซึ่งหากรัฐบาลเปิดรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์รูฟท็อปหน่วยละ 1-2 บาท คาดว่าจะจูงใจให้ประชาชนติดตั้งมากขึ้น” น.ส.เกษรา กล่าว


น.ส.เกษรา กล่าวด้วยว่า ปีนี้เครือเสนามีการลงทุน 10 โครงการอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่เป็นคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้า วงเงินลงทุนประมาณ  12,000 ล้านบาท โดยทุกโครงการจะติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป เพื่อใช้ในพื้นที่ส่วนกลาง ซึ่งจะทำให้ลดต้นทุนค่าส่วนกลางร้อยละ 10-20 และตอบสนองความต้องการผู้อยู่อาศัยที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ขณะที่เครือเสนาติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้าหรือ  EV Charging Station ไปแล้ว 4 แห่ง ได้แก่ โครงการเสนาวิลล์ บรมราชชนนี-สาย 5, โครงการเสนาพาร์ค วิลล์ รามอินทรา-วงแหวน , โครงการ นิช โมโน สุขุมวิท 50 และโครงการนิช โมโน พีค บางนา 

สำหรับเป้าหมายการดำเนินธุรกิจของเสนาโซลาร์ปี 2560 บริษัทตั้งเป้ารายได้อยู่ที่ 400 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากโซลาร์ฟาร์ม 200 ล้านบาท และรายได้จากการติดตั้งโซลาร์รูฟ 200 ล้านบาท โดยมีการเติบโตที่มาจากธุรกิจติดตั้งแผงโซลาร์ร้อยละ 300 

ส่วนการที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เตรียมเปิดรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มส่วนราชการและสหกรณ์ฯ รวม 219 เมกะวัตต์ช่วงปลายเดือนเมษายนนี้และคัดเลือกผู้ที่ประสงค์จะเป็นเจ้าของโครงการที่ผ่านการตรวจคุณสบัติ (โดยวิธีการจับสลาก) วันที่ 5 มิถุนายน 2560 นั้น  ทางบริษัทคงไม่เข้าร่วมเสนอโครงการ โดยมองว่าอัตราที่กำหนดรับซื้อรูปแบบ Feed-in Tariff (FiT) ที่ 4.12 บาทต่อหน่วย ระยะเวลา 25 ปี และโครงการในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้จะมีค่า FiT Premium จำนวน 0.50 บาทต่อหน่วย เป็นอัตราที่แทบจะไม่มีกำไร แม้ค่าแผงโซลาร์จะมีการลดลงจากในอดีตแล้วก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ